Cửa hàng xăng, dầu: Không giữ khoảng cách an toàn theo quy định

Thứ Hai, 14/10/2013 | 19:33 G10T+7

Nhiều cửa hàng xăng, dầu nằm trong khu dân cư hoặc nằm quá gần nhau. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ và đã được các cơ quan quản lý thấy từ lâu, nhưng việc xử lý thì chưa đến đâu.

Sống chung với “bom xăng”

Theo Sở Công thương, trước khi có quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, các doanh nghiệp mở cửa hàng bán lẻ xăng, dầu một cách ồ ạt. Sự gia tăng tự phát này bộc lộ nhiều bất cập, biểu hiện dễ thấy là không đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

Một cửa hàng xăng, dầu ở xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) nằm cạnh nhà dân nhưng không có tường ngăn lửa. Ảnh: N.Q

Bổ sung cửa hàng xăng, dầu theo trục tuyến giao thông

1. Ấp Giồng Giữa (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu): Bổ sung (BS) 1 cửa hàng (CH).

2. Ấp An Trạch Đông (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu): BS 1 CH.

3. Tuyến bờ xáng dọc theo kênh Bạc Liêu - Sóc Trăng: BS 1 CH.

4. Tuyến khu dân cư phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu): BS 3 CH.

5. Tuyến đường huyện 37 (phường 5, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu): BS 1 CH.

6. Tuyến đường tránh Quốc lộ 1A: BS 2 CH.

7. Tuyến đường ngang Tỉnh lộ 38 đi qua chùa Xiêm Cán (TP. Bạc Liêu): BS 1 CH.

8. Tuyến từ cầu Bạc Liêu 4 (cầu Sập) - đê Biển Đông: BS 1 CH.

9. Tuyến đường Đền thờ Bác Hồ (xã Châu Thới) - Vĩnh Hưng, ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi): BS 1 CH.

10. Tuyến đường Châu Hưng A - Hưng Thành, ấp Chắc Đốt, xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi): BS 1 CH.

11. Tuyến đê bao xã Hưng Thành (huyện Vĩnh Lợi): BS 1 CH.

12. Tuyến Hưng Thành - thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi): BS 1 CH.

13. Tuyến cầu Sập - Vĩnh Hưng - Ngan Dừa: BS 1 CH.

(Nguồn: Sở Công thương Bạc Liêu)

Tiêu chuẩn Việt Nam về cửa hàng xăng, dầu yêu cầu thiết kế ghi rõ trụ bơm và cụm bể chứa đặt ngầm ở cửa hàng phải cách công trình ngoài khu vực cửa hàng tối thiểu 18m, hoặc phải có tường ngăn cao ít nhất 2,2m. Vậy mà, từ TP. Bạc Liêu cho đến các huyện đều có những cửa hàng xăng, dầu nằm cặp nhà dân, hoặc nằm trong khu dân cư. Có người ví cửa hàng như vậy là những quả bom và người dân phải chịu cảnh sống chung với hiểm nguy.

Thực trạng này có khi là do chủ cửa hàng xây dựng không đúng quy định, cũng có khi do công tác quản lý quy hoạch chưa hiệu quả. Ông Châu Hoàng Trí Dũng - Giám đốc Chi nhánh Xăng, dầu Bạc Liêu dẫn chứng: “Cửa hàng của Chi nhánh Xăng, dầu Bạc Liêu nằm trên đường Hòa Bình - Vĩnh Hậu (ấp Chùa Phật, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) là trường hợp vi phạm “bị động”. Cửa hàng này mở khi tuyến đường vừa thông xe, dân cư còn thưa thớt. Nhưng dần dà, nhiều hộ dân cất nhà, quán xá trong hành lang an toàn lộ giới, nằm bao quanh cửa hàng”.

Đoạn từ Đài PT-TH tỉnh (phường 8, TP. Bạc Liêu) đến xã Long Thạnh (huyện Vĩnh Lợi) chưa đầy 5km, nhưng có đến 6 cửa hàng, kho xăng, dầu. Hai kho xăng, dầu nằm trong đoạn này là kho Petro Mekong và kho Chi nhánh Xăng dầu Bạc Liêu có tổng dung tích 1.850m3, chiếm 62% tổng dung tích các kho chứa trên địa bàn cả tỉnh. Cửa hàng mới nhất là Huy Liệu nằm ở góc đường Quốc lộ 1A - Tỉnh lộ 978 (cầu Sập - Ninh Quới).

Căn cứ theo Công văn 2241/BGTVT-VT ngày 24/4/2006 của Bộ GT-VT thì việc cấp phép mở cửa hàng xăng, dầu như vậy là không đúng. Tại tiểu mục 4.2, mục 4 công văn này quy định: khoảng cách tối thiểu giữa 2 điểm đấu nối cửa hàng kinh doanh xăng, dầu không nhỏ hơn 2km (trong đô thị) và 12km (ngoài đô thị). Từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ cháy cửa hàng, ghe chở xăng, dầu, thì đoạn này đã chiếm 2 vụ.

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh đang hoàn chỉnh báo cáo sau đợt kiểm tra toàn diện các cửa hàng xăng, dầu trên toàn tỉnh. Thượng tá Nguyễn Văn Tám, Phó trưởng phòng này cho biết sẽ kiến nghị đóng cửa các cửa hàng xăng, dầu không đảm bảo an toàn.

Xây thêm 98 cửa hàng xăng dầu

Hiện cả tỉnh có 226 cửa hàng, kho, trạm trung chuyển xăng, dầu. Riêng về kho xăng, dầu, có 4 kho với tổng dung tích 3.000m3 (3 triệu lít). Nhìn vào số liệu này cho thấy hệ thống kho dự trữ có quy mô lớn và sức chứa lớn chưa có.

Còn các cửa hàng, đa số có sản lượng bán ra thấp, lợi nhuận thu được không đảm bảo chi phí và đầu tư trở lại. Điều này là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự xuống cấp toàn diện của các cửa hàng loại nhỏ, đặc biệt nguy cơ an toàn cháy, nổ và vệ sinh môi trường. Số cửa hàng quy mô nhỏ (từ 5 trụ bơm trở xuống) chiếm đến 95% tổng số cửa hàng trong tỉnh.

Phân viện Nghiên cứu thương mại TP. HCM (Bộ Công thương) nhận định: mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng, dầu ở Bạc Liêu có mật độ quá dày ở Quốc lộ 1A. Có nơi, các cửa hàng xây dựng cách nhau chưa đến 300m, gây nguy cơ mất an toàn PCCC. Nhiều cửa hàng xăng, dầu ở nông thôn cũng là nơi sinh hoạt của gia đình chủ doanh nghiệp nên đã vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC, ô nhiễm môi trường, và các quy định của Nhà nước về điều kiện kinh doanh xăng, dầu.

Khắc phục những hạn chế này, UBND tỉnh quy hoạch đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, là phát triển 2 kho dự trữ trung chuyển xăng, dầu tại huyện Giá Rai và TP. Bạc Liêu có sức chứa 5.500 - 7.000m3. Còn về cửa hàng xăng, dầu, dự kiến đến năm 2020 sẽ xây dựng thêm 98 cửa hàng. Tổng vốn xây dựng thêm các cửa hàng này là 258 tỷ đồng.

Nguyễn Quốc

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng.