An toàn giao thông

Sở GD-ĐT: Chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm ATGT

Thứ Hai, 07/10/2013 | 18:43 G10T+7

Trước thực trạng học sinh THPT sử dụng xe gắn máy đến trường khi chưa đủ tuổi, đồng thời vi phạm nhiều quy định về Luật Giao thông đường bộ; có những biểu hiện thiếu văn hóa khi tham gia giao thông… ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Thường trực Sở GD-ĐT, cho biết: “Sở sẽ có văn bản chấn chỉnh tình trạng vi phạm các quy định về ATGT đối với học sinh các trường trên địa bàn tỉnh và đưa ra những hình thức xử lý phù hợp để răn đe, giáo dục”.

Ngay đầu năm học mới 2013 - 2014, Sở GD-ĐT đã triển khai Công văn số 820 của Bộ GD-ĐT về “tăng cường công tác giáo dục về ATGT trong trường học” đến các trường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nội dung giáo dục về ATGT được giáo viên lồng ghép vào môn Giáo dục công dân hoặc ngoài giờ lên lớp, niêm yết ở bản tin trường, tuyên truyền dưới cờ hoặc trong các buổi sinh hoạt lớp… Song song đó, các trường còn phối hợp với lực lượng công an huyện, thành phố tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề về ATGT cho học sinh. Văn bản này cũng đồng thời được triển khai đến tất cả viên chức, nhân viên trong nhà trường, và phụ huynh học sinh. Ngoài việc tuyên truyền, các trường còn thực hiện nhiệm vụ giám sát, không để học sinh trường mình vi phạm Luật Giao thông. Nếu trường nào có nhiều học sinh vi phạm Luật Giao thông thì phải xem xét lại khi duyệt thi đua - khen thưởng.

Lực lượng chức năng kiểm tra và tạm giữ xe gắn máy của học sinh vi phạm Luật Giao thông. Ảnh: T.H

“Vừa qua, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường rà soát lại số trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông để có hướng giáo dục và hình thức kỷ luật phù hợp. Thế nhưng các trường đã báo cáo không trung thực, về vấn đề này, lãnh đạo Sở sẽ chấn chỉnh ngay…” - ông Trác Văn Đây cho biết. Để công tác giáo dục pháp luật về ATGT trong nhà trường có hiệu quả và ý thức tuân thủ các quy định của học sinh được nâng cao, người giáo viên chủ nhiệm có vai trò quan trọng. Đối với trường hợp học sinh vi phạm, giáo viên chủ nhiệm là người nhắc nhở, hướng dẫn học sinh, mời phụ huynh đến trao đổi hoặc thông báo vào sổ liên lạc (Sở đang chỉ đạo thực hiện việc ghi sổ liên lạc khi học sinh vi phạm Luật Giao thông). Tùy theo từng loại vi phạm và mức độ vi phạm mà các trường nắm bắt, sẽ quy định hình thức giáo dục, xử lý học sinh đó phù hợp, tuyệt đối không cho qua để học sinh tiếp tục vi phạm - ông Đây cho biết thêm.

Hiện nay, ngoài các biểu hiện vi phạm Luật Giao thông như điều khiển xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định… thì đa số học sinh đến trường đều đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn thương cho chính mình. Để nâng cao ý thức chấp hành luật cho học sinh, sắp tới, Sở GD-ĐT sẽ triển khai cho các trường tăng cường sinh hoạt về ATGT dưới cờ, thường xuyên nhắc nhở về những quy định cơ bản mà học sinh phải chấp hành. Tăng cường phối hợp với Cảnh sát giao thông chốt chặn, kiểm tra ở gần khu vực trường học; kiểm tra trong bãi giữ xe nhà trường cùng một số biện pháp khác để chấn chỉnh những hành vi vi phạm của học sinh, đảm bảo ATGT học đường.

Mai Đinh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng.