Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019)

​Đảng phục vụ dân

Thứ Sáu, 01/02/2019 | 16:09

89 năm kể từ khi ra đời, Đảng ta luôn kiên trì với mục tiêu của mình: đấu tranh để bảo vệ độc lập dân tộc và chăm lo cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Không chỉ gương mẫu, tiên phong trong mọi nhiệm vụ như hình ảnh "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", đảng viên và tổ chức đảng còn luôn đặt trên vai mình nhiệm vụ chăm lo, phục vụ nhân dân như lời Bác dạy!

Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung thăm hỏi sức khỏe và tặng quà tết cho bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Lo cho dân từ chuyện nhỏ

Những ngày đầu xuân, không khí Tết rộn ràng trên từng ngõ phố, đường quê. Theo thông lệ, UBND tỉnh và nhiều địa phương đang tổ chức Tết quân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, nơi người dân còn nhiều thiếu thốn trong cuộc sống. Có mặt từ sớm ở sân UBND xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), chị Nguyễn Thị Nga - hộ nghèo trong xã nôn nao ngồi đợi đến giờ khai mạc Tết quân dân do UBND tỉnh lần đầu tổ chức tại địa phương. Không có đất sản xuất, 3 đứa con nhỏ nhà chị chỉ biết trông chờ vào tiền làm thuê mướn của cha mẹ. Cuộc sống lắm vất vả, khó khăn nên chị thường nhận được sự hỗ trợ từ cấp ủy, chính quyền xã. Vẫn những phần quà như mọi năm, tết năm nay chị Nga và nhiều hộ nghèo khác trong xã còn được nhận thêm quà, vốn hỗ trợ từ các cấp, các ngành, các lực lượng về tham gia Tết quân dân.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo nhân dịp Tết quân dân được tổ chức tại xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi).

Phục vụ dân là mục tiêu, cũng là nhiệm vụ suốt đời của tổ chức Đảng và đảng viên. Ông Nguyễn Kiên Nhẫn - Chủ tịch Hội Khuyến học, nguyên Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, một người hết lòng với công tác khuyến học, khẳng định: “Từ khi nói lời thề trước cờ Đảng khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, mỗi đảng viên xác định phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân dù đương chức hay đã nghỉ hưu. Ngày xưa tôi không được đi học, nhờ có cách mạng, có Đảng nên mới được học, biết chữ. Vì vậy tôi luôn tâm nguyện giúp mọi người không ai bị thất học”. Thực hiện tâm nguyện của mình, người đảng viên lớn tuổi này đã không ngại khó, ngại khổ dốc hết sức để vận động, tìm kiếm mọi nguồn lực để hỗ trợ học sinh nghèo.

Giúp dân từ cái “cần câu” để lo cuộc sống hàng ngày đến con chữ để xây dựng tương lai, hàng chục ngàn đảng viên trong Đảng bộ tỉnh thực hiện mô hình “đảng viên đỡ đầu hộ nghèo” trong nhiều năm qua là đang thực hiện trọng trách phục vụ dân. Chính những hành động bình thường, những việc làm nhỏ như thế đã giúp gắn kết mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và dân.

Gần gũi dân để lo cho dân

Chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 là “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Mục đích của chủ đề này là tăng cường việc xây dựng ý thức trong cán bộ, đảng viên, nhằm tạo động lực to lớn cho công cuộc đổi mới, góp phần đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, củng cố hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Bí thư Thị ủy Giá Rai - Nguyễn Chí Thiện tặng quà các gia đình chính sách ở xã Phong Thạnh Tây. Ảnh: M.Đ

Rõ ràng, việc phục vụ nhân dân thông qua hoạt động chăm lo đời sống nhân dân, phát huy dân chủ luôn được Đảng ta đặc biệt quan tâm và coi trọng trong các thời kỳ, nhất là khi cả nước đang bước về đích trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp (2015 - 2020). Nhưng vai trò nhân dân trong công tác xây dựng Đảng không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn là yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) yêu cầu tăng cường vai trò giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong cơ quan, đơn vị và nhân dân trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. Người đứng đầu cấp ủy định kỳ hoặc đột xuất tiếp công dân để tiếp nhận thông tin, lắng nghe, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Theo tinh thần của Chỉ thị, đảng viên không chỉ đứng từ trên, đứng từ xa để giúp dân mà phải thật sự gần dân, lắng nghe dân để cùng thấu hiểu những tâm nguyện của dân, từ đó việc phục vụ dân mới thật sự đạt hiệu quả. Tại buổi họp mặt cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 mới đây, chia sẻ với những thành tựu của Đảng bộ tỉnh trong năm qua, đồng chí Phạm Văn Đáng - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng Tỉnh ủy cũng không quên gửi gắm kỳ vọng “Lòng tin của dân đối với đảng viên và tổ chức đảng ngày càng được củng cố, tạo ra được những thành tựu to lớn cho năm 2018. Nếu năm 2019, đảng viên tiếp tục nêu gương tốt thì thành tích sẽ càng cao hơn”. Gương tốt của đảng viên chính là việc hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Năm 2019, cả nước sẽ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 - 2019). Trong Di chúc, Người viết về việc riêng: “Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Học Bác, một trong những điều cốt lõi vẫn là học về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân mà Người là tấm gương sáng nhất. Và nhân dân luôn đặt niềm tin, luôn đi theo Đảng bắt đầu từ tinh thần, thái độ phục vụ dân của mỗi đảng viên và tổ chức Đảng.

Thanh Lâm

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.