Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 11/08/2017 | 16:46 G8T+7

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Bạc Liêu luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng. Họ thật sự là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Quang cảnh hội nghị chuyên đề trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền của người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ảnh: M.Đ

Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm, tuyên truyền, vận động của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS vừa được Ban Dân tộc tỉnh tổ chức là dịp để người có uy tín cũng như các địa phương có điều kiện trao đổi, tiếp thu nhiều thông tin bổ ích, tiếp tục đề xuất những giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Tại hội nghị, không chỉ có ý kiến của người có uy tín trong đồng bào DTTS, mà còn có không ít ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường, huyện, thị về đề cao vai trò người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an ninh trật tự; cảm hóa đối tượng lầm lỗi, vi phạm pháp luật; vận động bà con dần bỏ hủ tục, tập quán lạc hậu, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống...

Các đại biểu có mặt tại hội nghị cũng đồng thuận với ý kiến của ông Trần Hoàng (người có uy tín trong đồng bào DTTS, ngụ khóm 4, phường Hộ Phòng, TX. Giá Rai) rằng “muốn tuyên truyền hiệu quả thì trước tiên bản thân người có uy tín phải làm gương”. Và ông Hoàng cũng là người đầu tiên vận động vợ, con thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ nền tảng bản thân, gia đình khá vững chắc, ông Hoàng đã nhận được sự ủng hộ của bà con trong khu dân cư.

Với nỗ lực của bản thân, ông Hoàng đã góp phần cùng địa phương tuyên truyền, vận động bà con DTTS khóm 4 làm lộ bê-tông, trồng màu trên bờ vuông. Đồng thời tham gia nhiều vụ hòa giải thành công; giúp bà con tiếp cận vốn vay ưu đãi, các chính sách về nhà ở, đất ở, nước sạch… Từ đó cuộc sống bà con đồng bào DTTS khóm 4 ngày càng khởi sắc.

Còn ý kiến của Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình) thì “các địa phương cần nhận thức rõ tầm quan trọng của những người có uy tín trong đồng bào DTTS để lựa chọn người phù hợp, đồng thời cần quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với họ”. Để phát huy vai trò người có uy tín, thời gian qua, xã Vĩnh Bình đã tạo điều kiện để người có uy tín nhận được thông tin kịp thời từ cấp ủy, chính quyền địa phương; tạo điều kiện để họ được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức hoặc tham quan, học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Để động viên người có uy tín, chính quyền địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có uy tín trong dịp lễ tết, lúc ốm đau; thăm hỏi, hỗ trợ, cha mẹ, chồng con của người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai. Đặc biệt, người có uy tín khi tham gia đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn an ninh quốc gia không may bị thương và hy sinh được cấp có thẩm quyền xem xét công nhận là thương binh, liệt sĩ và được hưởng các chế độ, chính sách như những người có công với cách mạng. Nếu họ lập được thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự xã hội, quốc phòng - an ninh sẽ được xét khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng…

Ngoài những vấn đề trên, các đại biểu tại hội nghị còn trao đổi những kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Nhà nước, địa phương dành cho đồng bào DTTS, đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng như: Dự án kéo điện của DTTS, Chương trình 135 về phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất; Nghị định 134 về cử tuyển (có 7 con em đồng bào dân tộc Khmer được học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp); thực hiện Quyết định (QĐ) 167, QĐ 29, QĐ 755 của Thủ tướng Chính phủ về nhà ở, đất ở, vay vốn, chương trình nước sạch…

Hoàng Uyên

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 99%.