Xây dựng​ nông thôn mới từ sự đồng lòng, chung sức

Thứ Sáu, 22/05/2020 | 16:30

Là xã vùng ven, có 3 dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa cùng chung sống đan xen, Vĩnh Trạch Đông được TP. Bạc Liêu đặc biệt quan tâm và chọn xây dựng nông thôn mới (NTM), hướng đến NTM nâng cao. Nhiệm kỳ qua (2015 - 2020), Đảng bộ xã với quyết tâm chính trị cao, đặc biệt là được sự đồng thuận của Nhân dân nên nhiều chỉ tiêu trên giao và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra đều đạt và vượt.

Tất cả vì lợi ích Nhân dân

Có thể nói, Vĩnh Trạch Đông bắt đầu xây dựng NTM với nhiều thách thức của xã vùng ven thành phố, đông đồng bào dân tộc thiểu số (đồng bào Khmer chiếm 73% dân số), nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, trồng lúa và nghề biển. Chính vì vậy, tỉnh, thành phố đều dành phần lớn các chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho xã. Từ nguồn lực này, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Vĩnh Trạch Đông đã quyết tâm xây dựng và thực hiện cho kỳ được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, làm tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, hầu hết các chính sách, chương trình, hoạt động đều hướng đến mục tiêu vì lợi ích Nhân dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc địa phương.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Đảng ủy còn quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào dân tộc như: chính sách về nhà ở, chính sách tín dụng, chính sách y tế, chính sách về giáo dục. Cụ thể, nhiệm kỳ qua, địa phương đã vận động Quỹ Vì người nghèo được trên 947 triệu đồng, Quỹ An sinh xã hội được trên 2 tỷ đồng. Từ đó đã xây dựng, sửa chữa 275 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết với tổng số tiền gần 7,6 tỷ đồng; phối hợp thực hiện hỗ trợ cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc trên 7 tỷ đồng; hỗ trợ trên 400 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh (là con em người dân tộc)…

Lộ nông thôn thông thoáng ở xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu). Ảnh: H.T

Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của xã, Đảng ủy tiếp tục tập trung lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý và phát triển đồng bộ trên các lĩnh vực. Trong đó, xã đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả quy hoạch 6 vùng và 19 tiểu vùng nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp và quảng canh cải tiến; đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, tổng sản lượng 4.510 tấn (năng suất bình quân 60 - 80 tấn/ha). Ngoài ra, diện tích trồng màu trong xã ngày càng được mở rộng, với nhiều loại cây trồng chủ lực, góp phần thực hiện có hiệu quả vành đai xanh của thành phố, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Bên cạnh đó, địa phương còn vận động Nhân dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, đặc biệt là mở rộng diện tích trồng thanh nhãn, mãng cầu, táo... góp phần phục vụ du lịch trên địa bàn.

Cấp ủy cũng luôn quan tâm chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX). Vĩnh Trạch Đông hiện có 21 THT và 3 HTX, trong đó nhiều HTX và THT hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho xã viên, người lao động địa phương.

Với những nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân đã góp phần đưa Vĩnh Trạch Đông sớm về đích đạt chuẩn NTM, xã văn hóa NTM, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với phương châm: "Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - nêu gương - phát triển", Vĩnh Trạch Đông quyết tâm thực hiện cho kỳ được các mục tiêu quan trọng như: Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 80 triệu đồng/năm; Tổng sản lượng nuôi thủy sản hàng năm đạt 5.500 tấn; tổng sản lượng màu trên rẫy và màu dưới ruộng bình quân hàng năm là 30.000 tấn (trong đó xây dựng một sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP); đặc biệt phấn đấu không có hộ tái nghèo…

Hoàng Uyên

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.