Ghi nhận một tuần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Được và chưa được

Thứ Hai, 26/07/2021 | 16:06

Qua một tuần thực hiện giãn cách xã hội, điều dễ thấy nhất chính là sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền và người dân trong việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Bởi hơn bao giờ hết, người người, nhà nhà đều nhận thức rõ, dịch bệnh hiện tại hết sức phức tạp, chỉ một chút lơ là, chủ quan, đôi khi hậu quả sẽ khôn lường.

CHẤP HÀNH NGHIÊM VIỆC CÁCH LY Y TẾ

Ở những khu vực có phát hiện ca bệnh thì việc thiết lập vùng cách ly y tế là bắt buộc. Đã qua, tỉnh đã thiết lập nhiều khu vực cách ly y tế ở các huyện Hòa Bình, Phước Long và Hồng Dân. Hàng ngàn hộ dân nằm trong các khu vực phong tỏa y tế, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, mọi hoạt động gần như phải dừng lại. Thế nhưng ở đâu bà con cũng chấp hành nghiêm, tuân thủ đúng theo mọi hướng dẫn của lực lượng chức năng. Thiết lập mới đây nhất là khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội tại ấp Ninh Thạnh (xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân). Khu vực cách ly này có 333 hộ với 1.541 nhân khẩu. Đây cũng là khu vực chợ Vĩnh Phú với đặc điểm kinh doanh mua bán, việc tạm dừng mọi hoạt động có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế của bà con. Nhưng trước tình hình dịch bệnh, người dân tại đây đều chấp hành nghiêm và bày tỏ sự đồng tình ủng hộ trước quyết định của UBND tỉnh.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, từ ngày 19/7 đến nay, qua hơn một tuần thực hiện giãn cách xã hội, người dân trên địa bàn TP. Bạc Liêu và các huyện, thị xã đều trên tinh thần chấp hành khá tốt. Và để thiết lập được trật tự đó, không chỉ ý thức của người dân mà phải ghi nhận những nỗ lực của chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng ngày đêm thực thi nhiệm vụ ở các điểm chốt chặn, tuần tra kiểm soát địa bàn. Điển hình như địa bàn Phường 3 (TP. Bạc Liêu), trước thời điểm giãn cách xã hội, phường đã chỉ đạo công an khu vực, trưởng khóm đi đến từng hộ gia đình để nhắc nhở, nhất là những hộ có kinh doanh mua bán, loại hình nào được phép hoạt động, loại hình nào phải tạm dừng, đóng cửa. Chính vì vậy, khi thực hiện giãn cách, ở những ngày đầu, hầu hết các hộ kinh doanh mua bán trên địa bàn Phường 3 đều chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Lực lượng chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) kiểm tra giấy tờ của người dân. Ảnh: H.T

VẪN CÒN KHÔNG ÍT BIỂU HIỆN KÉM Ý THỨC

Trước ngày 24/7, nhiều nơi vẫn chưa thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Đó là nhận xét chung của nhiều người dân Bạc Liêu sau một tuần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Rất nhiều người tiếp tục ra đường với nhiều lý do hoặc là không chính đáng, hoặc đưa ra lý do không hợp lý. Một số tuyến đường như: Hoàng Diệu, Cách Mạng, Trần Phú, Trần Huỳnh, Cao Văn Lầu, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu (TP. Bạc Liêu) ở những ngày đầu giãn cách xã hội, phương tiện giao thông vẫn qua lại không ngớt, thậm chí không ít người còn không đeo khẩu trang khi lưu thông. Ở các địa bàn khác, lực lượng chức năng cũng đã ra quyết định xử phạt nhiều trường hợp tụ tập ăn nhậu, đánh bài, đá gà ăn tiền.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ngày 20/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 2887, Công văn 2915 bổ sung hướng dẫn thực hiện một số nội dung giãn cách xã hội. Trong đó đề cập rõ một số loại hình phải tạm thời dừng hoạt động, như chạy xe ôm, các loại hình quán cà phê, trà sữa, kinh doanh các loại thức uống đều phải tạm dừng hoạt động. Thế nhưng, người ta vẫn thấy nhiều quán cà phê lén lút bán mang về, không ít quán trà sữa vẫn tiếp tục bán và ship hàng cho khách. Thậm chí có người dân còn phản ánh qua đường dây nóng của báo, họ phát hiện shipper trà sữa mặc cả đồng phục để đi giao hàng?!

KIM KIM

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.