Hiệu quả từ các mô hình​ giúp phụ nữ phát triển kinh tế

Thứ Tư, 07/04/2021 | 14:11

Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế được Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây A (huyện Phước Long) xác định là một trong những giải pháp quan trọng để thu hút hội viên, phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Chính vì vậy, Hội đã có nhiều cách làm thiết thực, mô hình hiệu quả trong giúp đỡ, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ phát triển sản xuất, từng bước cải thiện đời sống.

Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây A trao biểu trưng tặng Vườn cây tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: H.T

Nhiệm kỳ qua, Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây A và các chi, tổ hội trên địa bàn xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên chủ động tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua hỗ trợ phụ nữ, khuyến khích phụ nữ tận dụng đất trống để trồng trọt, chăn nuôi. Đặc biệt, Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây A đã triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ một cách sâu rộng trong cán bộ, hội viên. Qua đó, giúp chị em nâng cao nhận thức, khơi dậy tính tích cực trong thi đua lao động, sản xuất - kinh doanh.

Tiêu biểu như Chi hội Phụ nữ ấp 2B đã xây dựng và duy trì các mô hình hiệu quả như: Thành lập 3 tổ hùn vốn xoay vòng với 45 thành viên tham gia; thành lập tổ tiết kiệm có 15 chị tham gia với số tiền 10 triệu đồng để mua sắm vật dụng gia đình; thành lập 2 tổ nuôi heo đất với sự tham gia của 21 thành viên, các chị chủ yếu sử dụng số tiền này để trang trải chi phí học tập cho con em…

Để hoạt động phát triển kinh tế trong phụ nữ mang lại hiệu quả, Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây A chú trọng thực hiện rà soát, nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu của hội viên, nhất là phụ nữ làm chủ hộ để đưa ra các hình thức giúp đỡ phù hợp. Cụ thể là làm “cầu nối” giúp 319 hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư các mô hình sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Với việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, tham gia tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm đã giúp các chị em hạn chế được tình trạng hội viên phải đi vay vốn ở các tổ chức tín dụng hoặc vay vốn với lãi suất cao. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã cũng tranh thủ với Hội cấp trên vận động mạnh thường quân tặng cây - con giống, hướng dẫn kỹ thuật, gợi ý mô hình phát triển kinh tế phù hợp cho chị em.

Thông qua nhiều hình thức hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN xã Phong Thạnh Tây A đã giúp nhiều chị em tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững và từng bước vươn lên khá giả; đồng thời khẳng định rõ vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

PHƯƠNG ANH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.