Xóa “mạng nhện cáp” trên trụ điện: Vì vẻ mỹ quan của đô thị

Thứ Tư, 07/08/2019 | 14:37

Quy định về sử dụng chung trụ điện để treo, mắc cáp viễn thông, cáp truyền hình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (gọi tắt là quy định) được UBND tỉnh ban hành từ năm 2014. Song, việc thực hiện quy định này đối với một vài doanh nghiệp vẫn còn mang tính đối phó, công tác phối hợp chỉnh trang hệ thống cáp chưa chặt chẽ, thiếu quyết liệt nên còn tồn tại những “mạng nhện”, “tổ quạ” chằng chịt trên các trụ điện làm mất mỹ quan đô thị.

Thời gian qua, Sở VH-TT-TT&DL luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp đầu tư mở rộng phát triển mạng lưới. Hiện nay, mạng lưới cáp viễn thông, cáp truyền hình đã được bao phủ rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của nhân dân. Thế nhưng, điều đáng nói là việc chấp hành quy định về lắp đặt, bảo dưỡng, sắp xếp hệ thống cáp trên trụ điện chưa được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc.

Trước đó năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành quy định về sử dụng chung trụ điện để treo, mắc cáp viễn thông, cáp truyền hình, với mục đích giúp việc lắp đặt cáp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn lưới điện, an toàn thông tin và mỹ quan đô thị. Sau khi có chỉ đạo này, các doanh nghiệp đã phân công lực lượng thực hiện chỉnh trang hệ thống cáp bằng cách bó cáp vào gông. Tuy nhiên, quá trình phối hợp chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ giữa các doanh nghiệp dẫn đến mất thời gian, hiệu quả công việc lại không cao. Một doanh nghiệp cho rằng: “Các đợt ra quân chỉnh trang hệ thống cáp thường không đầy đủ lực lượng của các doanh nghiệp. Từ đó, việc xác định doanh nghiệp chủ quản dây cáp để bảo dưỡng, làm gọn gặp khó khăn”.

Doanh nghiệp viễn thông xử lý một “mạng nhện cáp” trên trụ điện tại TP. Bạc Liêu. Ảnh: H.T

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay trụ điện tại nhiều nơi trong tỉnh, nhất là địa bàn đô thị đang phải “gồng mình” gánh nhiều loại cáp viễn thông, cáp truyền hình. Trong số đó, không ít cáp được treo, mắc chồng chéo không đúng quy định, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và gây mất an toàn. Đã qua, nguyên nhân của nhiều vụ cháy trụ điện là do các dây cáp nằm chồng chéo lên nhau, lâu ngày bị lão hóa, hư hỏng khi ma sát với dây dẫn điện của công ty điện lực thì gây ra sự cố chập điện. Bên cạnh đó, nhiều cáp viễn thông, cáp truyền hình mắc trên trụ điện cũng không thực hiện quy định gắn thẻ nhận diện (vật liệu, loại cáp, tên đơn vị chủ quản, số điện thoại liên hệ) gây khó khăn cho ngành chức năng trong quản lý, đặc biệt là việc vận hành, sửa chữa và khắc phục sự cố về điện của Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Không chỉ giăng, mắc cáp lung tung, các doanh nghiệp còn thiếu quan tâm đối với công tác sửa chữa cáp xuống cấp, thu hồi cáp không còn sử dụng. Nhân viên của một doanh nghiệp thẳng thắn đánh giá: “Có một vài doanh nghiệp triển khai mắc cáp nhưng không quan tâm đến quản lý, bảo dưỡng. Việc này giống như mang con bỏ chợ”.

Với quyết tâm tiến đến xóa “mạng nhện cáp” trên các trụ điện, Sở VH-TT-TT&DL và Công ty Điện lực Bạc Liêu đã triển khai kế hoạch về tiếp tục làm gọn hệ thống cáp năm 2019 tại các địa bàn: TP. Bạc Liêu, TX. Giá Rai, huyện Vĩnh Lợi và huyện Hồng Dân, với tổng số trụ điện xử lý là 541 trụ. Đồng thời, Sở cũng thành lập tổ giám sát với nhiệm vụ theo dõi việc chỉnh trang hệ thống cáp, lập biên bản đề nghị Sở VH-TT-TT&DL có hướng xử lý các doanh nghiệp cố tình không phối hợp, làm trì trệ tiến độ công việc.

Ông Bùi Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở VH-TT-TT&DL, cho biết: “Sở sẽ tiếp tục siết chặt công tác quản lý, chỉ đạo đối với các doanh nghiệp nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả phối hợp trong quá trình thực hiện làm gọn hệ thống cáp viễn thông, cáp truyền hình. Cùng với việc cho cáp vào gông khi lắp đặt mới, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiến hành thu hồi, tháo gỡ những dây cáp không còn sử dụng để đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị. Đặc biệt là ban hành chế tài xử lý những trường hợp không phối hợp, cố tình vi phạm quy định”.

TRỊNH HỮU

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.