Giáo dục - Học Đường

Bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ Tư, 12/08/2020 | 17:58

Sau khi tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (từ ngày 8 - 10/8), ngay ngày 11/8 các lực lượng đã bước vào làm nhiệm vụ tại Hội đồng chấm thi đặt tại Trường THPT Bạc Liêu (TP. Bạc Liêu). Mục tiêu của Ban chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh đề ra là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để xảy ra sai sót trong công tác này.

Cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại điểm thi Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (TP. Bạc Liêu). Ảnh minh họa: C.K

Sau mỗi buổi thi, tất cả bài thi được niêm phong, vận chuyển về phòng lưu trữ bài thi dưới sự chứng kiến của nhiều lực lượng. Phòng lưu trữ bài thi được lực lượng công an bảo vệ 24/24 giờ và có camera giám sát. Ngay trong ngày 11/8, lực lượng làm phách đã bước vào thực hiện nhiệm vụ của mình đối với tất cả bài thi tự luận và trắc nghiệm. Theo số liệu thống kê của Hội đồng thi, kỳ thi năm nay có 5.445 bài thi tự luận của môn Ngữ văn, 26.558 bài thi trắc nghiệm. Trong đó có 5.554 bài thi trắc nghiệm của môn Toán, 6.320 bài thi trắc nghiệm của tổ hợp Khoa học tự nhiên, 9.691 bài thi trắc nghiệm của tổ hợp Khoa học xã hội, 5.083 bài thi trắc nghiệm của môn Tiếng Anh.

Công tác chấm thi chính thức bắt đầu vào ngày 12/8 khi các bài thi đã được làm phách. Ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở GD-KH&CN, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Sau khi tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh, chúng tôi đã bắt tay ngay vào nhiệm vụ chấm thi với mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ và bảo mật tuyệt đối trong công tác chấm thi, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất”.

Để hoàn thành công tác chấm thi, BCĐ thi tỉnh đã huy động hơn 150 cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại Hội đồng chấm thi. Trong đó có 125 cán bộ, giáo viên trực tiếp chấm thi, những người còn lại phụ trách thanh tra, bảo vệ, y tế…

Đối với công tác bảo mật, tại Hội đồng chấm thi đã chuẩn bị sẵn địa điểm lưu trữ toàn bộ bài thi. Địa điểm làm phách được cách ly riêng và địa điểm chấm thi tự luận (môn Ngữ văn) đảm bảo tổ chức 2 vòng chấm thi độc lập, chấm chéo, chấm thanh tra… Riêng các môn thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng phần mềm chấm thi, các thiết bị máy quét, máy vi tính được đầu tư đồng bộ. Tất cả các phòng phục vụ công tác chấm thi đều được lắp đặt camera an ninh, có ổ cứng lưu trữ riêng cho từng công đoạn và được giám sát bởi lực lượng công an. Sau khi công tác chấm thi hoàn thành, tất cả dữ liệu trong các ổ cứng sẽ được niêm phong.

Năm nay, Bộ GD-ĐT nâng cấp phần mềm chấm thi theo hướng thông minh hơn, vấn đề bảo mật thông tin được nâng lên một bước. Phần mềm còn hỗ trợ phát hiện lỗi, sai sót. Tất cả dữ liệu đầu vào, dữ liệu trung gian, dữ liệu đầu ra trong quá trình chấm thi đều được mã hóa, mã chỉ được giải bởi những người có trách nhiệm với bộ công cụ tương thích. Thêm nữa là tất cả mọi tác động trên phần mềm đều bị lưu vết để sau này hỗ trợ việc tìm lại lịch sử hoạt động phần mềm để xử lý khi cần thiết. Đối với công tác chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết: “Về mặt quy trình, năm nay Bộ GD-ĐT đã hoàn thiện thêm một bước. Kế thừa hiệu quả năm ngoái, máy sẽ quét từng túi bài thi với tốc độ cao. Ngay sau đó, bài thi quét xong sẽ được niêm phong lại ngay. Quá trình đó có sự chứng kiến của thanh tra và sự giám sát của lực lượng an ninh”.

Theo dự tính, công tác chấm thi sẽ được hoàn thành trước ngày 24/8 để chuyển toàn bộ dữ liệu về Bộ GD-ĐT, kết quả sẽ được Bộ GD-ĐT công bố chính thức.

Châu Khánh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.