Giáo dục - Học Đường

Công khai điểm thi của thí sinh: Nên hay không nên?

Thứ Tư, 12/07/2017 | 16:25 G7T+7

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia - năm 2017 của thí sinh (TS) trên toàn quốc thì đã xảy một cuộc tranh luận nảy lửa về việc nên hay không nên công khai điểm thi của TS trên mạng Internet. Dù có nhiều luồng ý kiến khác nhau, nhưng số đông đều cho rằng có nhiều cách để bảo mật thông tin điểm thi của TS, mà vẫn đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Tối 6/7, điểm thi được công bố rộng khắp trên mạng Internet. Vốn lo lắng vì con mình có học lực “không được tốt”, sau khi hay thông tin có điểm thi, chị Thảo tra hỏi mãi nhưng con trai chị chỉ bảo là “con đậu tốt nghiệp rồi”, còn điểm số cụ thể thế nào thì con chị đều im bặt dù chị có tra hỏi cách mấy. Đang bực bội, thì cô bạn cũng có con thi THPT quốc gia gọi điện thoại đến hỏi kết quả thi của con chị, chị Thảo bảo “nó đậu nhưng không nói được bao nhiêu điểm”. Thế là, bên kia đầu dây, cô bạn bảo rằng: “Chỉ cần biết thông tin đúng về họ tên hoặc số báo danh và chọn đúng cụm thi là có thể biết hết”.

Tắt máy, chị Thảo lần theo đường link (liên kết) của cô bạn mình chia sẻ, không nhớ số báo danh của con, chị chỉ gõ đúng tên: “V.H.K; chọn cụm thi Bạc Liêu” và biết được tất cả thông tin điểm thi của con trai (xem ảnh). Thế rồi chị tra thêm điểm thi vài đứa nữa cùng xóm, đồng thời chia sẻ đường link trên mạng xã hội và “mách nước” để bạn bè tìm kiếm thông tin về điểm thi của con em mình. Kẻ vui rất nhiều, người buồn cũng không ít khi biết thông tin về điểm thi, chỉ tội cho tụi nhỏ không được yên thân, thậm chí bị tổn thương và áp lực vì thông tin đời tư bị nhiều người soi mói.

Mặc dù, Bộ GD-ĐT đã giải thích rằng tra cứu điểm thi theo số báo danh hoặc họ tên mà không cần mật khẩu là để đảm bảo yếu tố minh bạch; tránh việc người đậu - kẻ rớt sẽ có sự nghi kỵ lẫn nhau và đặt nghi vấn về sự minh bạch của công tác chấm thi, nhưng rất nhiều phụ huynh tỏ ra không đồng tình với câu trả lời này. Nhiều người còn lo lắng về hệ lụy xấu từ việc ảnh hưởng tâm lý của hàng ngàn TS bị điểm liệt nếu các trang báo mạng cứ xoáy sâu vào nỗi đau, sự thất bại đầu đời của các em. Thậm chí, một số kẻ xấu có thể đăng tải điểm số của TS lên mạng xã hội để châm biếm, dè bỉu và sự tổn thương sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đưa điểm thi của học sinh, sinh viên vào danh mục thông tin cá nhân phải được giữ bí mật. Toàn bộ thông tin này sẽ được mã hóa thành số chứ không công khai danh tính của học sinh. Dù rằng chưa có quy định cụ thể nào về hình thức công bố điểm thi của TS dự thi THPT quốc gia là xâm phạm bí mật đời tư của người từ đủ 16 tuổi trở lên, tuy nhiên với phản ứng gay gắt của dư luận, Bộ GD-ĐT nên đặc biệt lưu ý việc bảo mật điểm thi cho TS. Còn chuyện minh bạch hay không sẽ thể hiện qua nhiều yếu tố chứ đâu chỉ chăm chăm ở chuyện công khai điểm thi?!

Khai Tâm

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng, gió nhẹ.