Giáo dục - Học Đường

Đảm bảo sức khỏe cho TS thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thứ Sáu, 18/06/2021 | 16:50

Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh, thành phố thực hiện một số công việc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho TS trước khi bước vào điểm thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Đ.K.C

Trong đó có nội dung chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế khi dịch bệnh xảy ra tại các địa phương có cụm thi và các trường hợp đau ốm bất thường của TS trong các ngày thi. Hợp tác chặt chẽ, có phương án hỗ trợ các địa phương bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đề phòng, ngăn ngừa các loại dịch bệnh; kịp thời xử lý các tình huống khi có ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi. Bộ Y tế cần chỉ đạo các Sở Y tế địa phương kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn phục vụ TS và người nhà TS.

Theo đó, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT triển khai một số biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2021. Trong đó, cần phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch COVID-19, an toàn vệ sinh thực phẩm cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh, thành phố. Đồng thời, bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn y tế.

Cụ thể là phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ TS tham dự kỳ thi theo các nhóm, đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo quy định của ngành Y tế để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và UBND cấp tỉnh. Phối hợp, hướng dẫn bảo đảm vệ sinh khử khuẩn, phòng chống dịch, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các địa điểm thi. Bố trí kíp trực y tế tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu; phối hợp theo dõi sức khỏe và xử trí khi TS, cán bộ làm công tác thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ngộ độc thực phẩm trong thời gian thi.

Chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn và các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn phục vụ TS và người nhà TS tại các điểm thi. Thành lập các tổ thường trực cùng phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trong trường hợp các tỉnh, thành phố có tổ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) thì bảo đảm tất cả những người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đồng thời, phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi, thực hiện quy định “5K” theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn y tế. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay cho Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết kịp thời.

Thư Các (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.