Giáo dục - Học Đường

Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm: Xứng danh mang tên người thiếu niên anh hùng!

Thứ Hai, 29/04/2013 | 19:19 G4T+7

Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm (TP. Bạc Liêu) được đặt theo tên của người dũng sĩ thiếu niên anh hùng Phùng Ngọc Liêm (1953 - 1968) đã dũng cảm hy sinh ở tuổi 15 khi làm nhiệm vụ. Tiếp nối truyền thống hào hùng của người thiếu niên được phong tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt ngụy”, các thế hệ học sinh của nhà trường đang ra sức học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Tiểu sử Phùng Ngọc Liêm

Phùng Ngọc Liêm sinh ngày 10/7/1953, tại ấp Mỹ Phú Thành, xã Mỹ Quới, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu (nay là ấp Mỹ Đông, xã Mai Thanh Thế, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng).

Ngày 1/2/1968, anh tham gia cách mạng khi chưa tròn 15 tuổi. Tháng 9/1968, anh được Ban chỉ huy Biệt động thị xã Bạc Liêu phân công nhiệm vụ vừa trinh sát vừa đánh địch. Ngày 11/9/1968, trong lúc đang làm nhiệm vụ thì bị địch phát hiện. Khi bị địch tập trung vây bắt, anh đã dũng cảm giật kíp mìn để tiêu diệt quân địch tại quán cơm “Xừng Ký”, nhà lồng chợ Bạc Liêu và anh dũng hy sinh. Anh đã được Ban chỉ huy Tỉnh đội công nhận “Dũng sĩ diệt ngụy” và được Thị đoàn Bạc Liêu kết nạp vào Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng miền Nam Việt Nam.

Ghi nhớ công lao của anh, Đảng bộ và nhân dân thị xã Bạc Liêu đã lấy tên anh đặt cho con đường Phùng Ngọc Liêm (ở phường 2) và trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm (ở phường 3).

Ông Trần Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm, cho biết: “Không chỉ dạy các em những kiến thức cơ bản trong học tập, chúng tôi còn truyền dạy cho các em cách làm người, biết sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Với truyền thống của nhà trường, nhất là khi trường mang tên người thiếu niên anh hùng Phùng Ngọc Liêm thì việc lưu giữ, truyền dạy truyền thống đấu tranh bất khuất của các thế hệ đi trước để giành độc lập, tự do cho các thế hệ hôm nay là vô cùng cần thiết”.

Đầu năm học 2012 - 2013, trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm đã khánh thành công trình tượng đài Phùng Ngọc Liêm với kinh phí xây dựng trên 300 triệu đồng trong khuôn viên nhà trường với mục đích nhắc nhớ, truyền dạy cho các thế hệ học sinh của nhà trường truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc thông qua tấm gương dũng cảm hy sinh của người thiếu niên Phùng Ngọc Liêm. Giờ đây, trong ngôi trường này, không chỉ ở các tiết chào cờ mỗi sáng đầu tuần, mà hàng ngày, hàng giờ các em học sinh được thầy cô nhắc nhở, truyền dạy tấm gương biết sống vì mọi người, biết yêu quê hương, đất nước.

Với quy mô 45 lớp học ở các khối lớp, có đầy đủ các phòng chức năng, thư viện, hội trường… đạt chuẩn kiên cố về cơ sở hạ tầng, trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm là một trong những trường tiểu học có cơ sở vật chất tốt, nằm trong tốp đầu của tỉnh. Năm học 2012 - 2013, tổng số học sinh của trường là gần 2.000 học sinh, được bố trí ở 45 lớp học đạt chuẩn nhà cấp 3.

Học sinh tham gia các hoạt động bên tượng đài Phùng Ngọc Liêm. Ảnh: C.K

Nói đến trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm là nói đến phong trào dạy và học có chất lượng vào loại hàng đầu của tỉnh. Minh chứng là hầu hết trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tiểu học của tỉnh, học sinh của trường này đều chiếm thế “thượng phong” về số lượng tham gia và số lượng giải đoạt được. Điển hình là trong kỳ thi giải toán qua mạng cấp quốc gia năm học 2012 - 2013 vừa được tổ chức vào cuối tháng 4/2013, trong số 20 thí sinh lớp 5 toàn tỉnh được ngành Giáo dục tuyển chọn tham gia, thì đã có 12 học sinh của trường này.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua, phong trào hoạt động, giảng dạy của trường cũng luôn nhận được sự quan tâm của Ban giám hiệu và phụ huynh. Từ đó, tạo nên động lực giúp đội ngũ giáo viên của trường hăng say công tác, cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”, vì các thế hệ học sinh thân yêu.

Châu Khánh

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng.