Hương vị quê nhà
Cá điêu hồng sốt cam
Điêu hồng (hoặc diêu hồng) là loài cá nước ngọt, thịt dẻo thơm, dễ dùng. Thường thì các bà nội trợ hay chiên tươi, chiên sốt cà, nấu lẩu, nấu ngót…, nhưng bạn hãy thử làm món cá điêu hồng sốt cam để thay đổi khẩu vị.
Chọn mua cá đừng to quá để có thịt chắc. Khi sơ chế, nhớ lấy máu ở hai bên mang cá để loại bỏ mùi tanh. Để ráo nước rồi áo cá với một lớp bột chiên giòn, xốc đều để bột thấm từng ngóc ngách. Bước tiếp đến là chiên cá trong chảo ngập dầu. Đừng vội trở cá mà hãy kiên nhẫn đợi đến khi thịt cá và lớp bột vàng ươm.
Khi cá đã chín vàng, gắp ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Chọn loại cam sành mọng nước, vắt lấy nước cho vào tô cùng với hỗn hợp dầu hào, tỏi băm, đường, nước mắm, hạt nêm… sao cho hợp khẩu vị gia đình. Bắc chảo lên bếp đến khi nóng, cho tí dầu ăn và tỏi vào phi dậy mùi thơm. Đổ hỗn hợp vào chảo và để lửa liu riu, đến khi món sốt cam đặc sền sệt, nêm nếm lại một lần nữa, nếu thấy vừa miệng thì tắt bếp. Múc nước sốt cam lúc đang nóng hổi rưới đều lên dĩa cá chiên để làm cho thịt cá mềm dẻo lại.
Khác với sốt cà, sốt cam có vị chua ngọt đậm đà và thơm hơn, hòa quyện vào từng thớ cá, khiến món ăn tăng thêm phần hấp dẫn, rất kích thích vị giác. Món này dùng với cơm nóng, bún và kèm với các loại rau sống. Hoặc đơn giản là gói với rau cải vẫn cảm thấy ngon, vì bản thân cá đã áo một lớp bột chiên giòn.
NGUYỄN HOÀNG DUY
- Sở TN-MT: Triển khai thực hiện tốt 21/23 kiến nghị của Đoàn giám sát HĐND tỉnh
- Chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng, nữ chủ hụi lãnh 15 năm tù
- Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều tiếp Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh
- Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Đền thờ Bác Hồ nhân dịp lễ 30/4