Các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất phục vụ thị trường tết

Thứ Tư, 20/12/2017 | 16:32 G12T+7

Vài năm gần đây, xu hướng sử dụng, biếu tặng quà tết bằng đặc sản địa phương ngày càng tăng. Nắm bắt nhu đó, gần một tháng nay, nhiều cơ sở sản xuất trong tỉnh bắt đầu sản xuất, chế biến với số lượng lớn thực phẩm để cung ứng cho thị trường.

Cơ sở trà và cà phê Thanh Thanh (TX. Giá Rai) đóng gói sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Cơ sở sản xuất bánh kẹo Hồng Minh (TP.Bạc Liêu) sản xuất kẹo thèo lèo phục vụ thị trường trong dịp tết. Ảnh: T.Q

Chị Văn Tuyết Hồng (chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Hồng Minh, phường 5, TP. Bạc Liêu) chia sẻ: “Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết và tăng tính cạnh tranh, năm nay cơ sở của tôi thay đổi hầu hết mẫu mã, bao bì, chất lượng sản phẩm; nhưng giá thành vẫn giữ nguyên. Từ nay đến Tết Mậu Tuất 2018, sức mua sẽ tăng mạnh, do đó cơ sở đã chủ động nguồn nguyên liệu để kịp thời sản xuất kẹo thèo lèo; cận tết thì làm thêm kẹo mè đen, mè trắng, kẹo hạt điều... phục vụ thị trường”.

Chị Nguyễn Thị Nhật Tân, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Bạc Liêu, bộc bạch: “Năm nào cũng vậy, cứ đến gần tết là tôi tranh thủ mua sẵn số lượng lớn bánh phồng tôm ở cơ sở bánh phồng tôm Ý Tám (phường Hộ Phòng, TX. Giá Rai) tặng người thân, bạn bè, đối tác. Đặc sản này tuy không phải là thương hiệu lớn nhưng rất ngon, không thua kém bất cứ loại bánh phồng tôm nào”. Theo chủ cơ sở bánh phồng tôm Ý Tám, các khâu từ xay bột, xay tôm đến hấp bánh, phơi khô… đều làm bằng thủ công, cộng thêm bí quyết ướp gia vị riêng nên hương vị bánh luôn đậm đà.

Nắm bắt nhu cầu biếu tặng quà dịp tết, những ngày qua, cơ sở sản xuất trà và cà phê Thanh Thanh (TX. Giá Rai) đã sản xuất cà phê với nhiều hương vị, chủng loại khác nhau. Theo chị Phương Thanh, chủ cơ sở cà phê và trà Thanh Thanh: “Gần một tháng nay, lượng khách đặt mua cà phê tăng nhiều so với ngày thường. Vì vậy, để kịp thời cung ứng, chúng tôi đã dự trữ số lượng lớn nguyên liệu và tăng tốc sản xuất”.

Năm nay, thị trường đặc sản Bạc Liêu có thêm sự góp mặt của bánh phồng sữa Đất Phương Nam (xã phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long). Mỗi ngày cơ sở sản xuất trên 1.000 cái bánh phồng sữa và sầu riêng sữa cung ứng cho thị trường trong tỉnh. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và giảm sức lao động, mới đây, cơ sở đã đầu tư máy sấy hơi trên 300 triệu đồng. Cơ sở đang dự trữ nguyên liệu và tăng năng lực sản xuất gấp đôi để đảm bảo đủ số lượng bánh cung ứng thị trường.

Không chỉ ở các cơ sở sản xuất mà ngay cả những hộ dân làm bánh, chuyên làm các món ăn đặc sản cũng chuẩn bị nguồn nguyên liệu, tăng cường nhân công để sản xuất các mặt hàng đậm chất truyền thống địa phương phục vụ thị trường tết. Chị Ngọc Diễm (phường 7, TP. Bạc Liêu) chia sẻ: “Vào dịp tết, nhà tôi tranh thủ làm thêm các mặt hàng khô đặc sản lạ như: lạp xưởng bằng chả cá thát lát, tôm, chả bò, bánh tráng đầu mực... để bán. Gần cuối năm người tiêu dùng đặt hàng càng nhiều, chúng tôi phải xuống Cà Mau mua thêm nguyên liệu”.

Cùng với chuẩn bị nguồn hàng tốt đáp ứng nhu cầu sức mua của người dân, các cơ sở sản xuất còn thực hiện hàng loạt chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng, tri ân khách hàng như: khuyến mãi giảm giá,  tặng quà, giao hàng miễn phí...

Tết là thời điểm kinh doanh lớn trong năm, tuy nhiên, do thị hiếu người tiêu dùng mỗi năm đều thay đổi và ngày càng khó tính hơn, vì vậy các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất phải không ngừng “nâng cấp” mới có thể đáp ứng và cạnh tranh lẫn nhau. Năm nay, do nhuần 2 tháng Sáu nên tết đến muộn, song sức mua đã tăng, hứa hẹn một mùa bội thu.

Minh Luân 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 99%.