Giá heo hơi về 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Thứ Tư, 01/04/2020 | 15:57

Các doanh nghiệp lớn cam kết đưa giá thịt heo hơi xuất chuồng về 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4 rồi giảm dần trong quý 2 và 3/2020.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá Chính phủ tại cuộc họp ngày 30/3, thịt heo luôn đứng giá cao từ cuối năm 2019. Từ đầu tháng 3, giá heo hơi đã có chiều hướng giảm, nhưng vẫn ở mức hơn 80.000 đồng/kg.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận xét, giá thịt heo hơi cao là do nguồn cung thấp hơn cầu khi đàn heo bị giảm vì dịch bệnh và tâm lý tích trữ thực phẩm của người dân khi xảy ra COVID-19. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, có hiện tượng găm hàng, hạn chế bán chờ giá lên tại một số nơi. "Cơ cấu trong giá thịt heo còn bất hợp lý, chi phí trung gian lớn, 40 - 45%", Phó Thủ tướng nêu.

Giá thịt heo "neo" cao ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân khi dịch bệnh, tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI). "Giá phải ở mức hợp lý, đảm bảo đời sống người dân, lợi ích người chăn nuôi, doanh nghiệp và ổn định vĩ mô", Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh, đây không chỉ là trách nhiệm về mặt kinh tế mà còn về chính trị, văn hóa, đạo đức đối với người dân.

Tại cuộc họp, Bộ NN&PTNT cho biết đã có nhiều cuộc họp, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn. Các doanh nghiệp như Masan, Dabaco, CP Việt Nam, Mavin... đã giảm giá bán thịt heo hơi, dao động 73.000 - 76.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 30/3, các doanh nghiệp đã cam kết sẽ kéo mặt bằng giá này về mức 70.000 đồng mỗi ki-lô-gam từ ngày 1/4. Sau đó họ sẽ hạ giá thịt heo hơi về 65.000 và 60.000 đồng/kg trong quý 2 và 3/2020.

Một sạp bán thịt heo. Ảnh: Internet

Bộ NN&PTNT cũng đưa ra 2 giải pháp chính giảm giá thịt heo, gồm kiểm soát, khống chế thành công dịch tả heo châu Phi, đẩy mạnh tái đàn gắn với an toàn sinh học. Cùng với đó là thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn cung, phát triển sản xuất trong nước.

Hiện 99% số xã dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày, 41 tỉnh, thành phố không tái phát dịch; còn 106 xã thuộc 22 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày. Về tình hình tái đàn, tăng đàn, Bộ NN&PTNT cho biết, đến ngày 10/3 tổng đàn heo cả nước gần 24 triệu con. Trong đó heo nái hơn 2,7 triệu con, gồm 109.000 con cụ kỵ, ông bà. Tốc độ tăng đàn bình quân 3 tháng đầu năm tăng 6,2%. Bộ NN&PTNT dự kiến, tổng sản lượng thịt heo năm nay gần 3,9 triệu tấn, tăng dần theo các quý. Quý 1 sản lượng là 811.000 tấn, tăng lên 950.000 tấn vào quý 2; đạt hơn 1 triệu tấn quý 3 và khoảng 1,08 triệu tấn vào quý 4.

"Nguồn cung chăn nuôi sẽ đáp ứng khoảng 90% nhu cầu thịt heo vào cuối quý 2, đầu quý 3", Bộ NN&PTNT dự báo. Cùng với đó, Thủ tướng đã cho phép tăng nhập khẩu thịt heo từ một số thị trường. Đến ngày 27/3, gần 30.200 tấn thịt heo đã được nhập về Việt Nam, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. Các thị trường nhập khẩu chính là Canada hơn 25,8%, Đức gần 21%, Ba Lan xấp xỉ 13,8%, Mỹ 7,7%...

B.T (theo vnexpress.net)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.