Hoa thiên lý nấu canh chua cá hú

Thứ Hai, 19/08/2013 | 18:58

Mấy dây thiên lý ba trồng trước hiên nhà, cứ tưởng là để… làm kiểng, vậy mà hóa ra “làm chơi ăn thiệt”. Sau hơn 6 tháng tốn công tưới nước (vì trồng thiên lý không phải bắt sâu, tỉa cành lá…), cứ vào ra trông ngóng, mà chỉ thấy lá toàn lá. Thế mà, chỉ bẵng đi vài ngày quên săm soi “dòm ngó”, nơi các mắt lá đã xuất hiện các chèo bông, dập dờn ong, bướm vo ve trên giàn.

Ba kêu anh Hai bắt ghế ra đứng dưới giàn để hái hoa, trong khi má đưa ra danh sách thực đơn cho cả nhà tham khảo: nào là hoa thiên lý nấu canh tôm, canh chua, xào hải sản, thịt bò, làm gỏi, nhúng lẩu… Và cuối cùng, món ăn được cả nhà “biểu quyết” là hoa thiên lý nấu canh chua cá hú, vì mọi người đều hy vọng rằng, vị chua chua ngòn ngọt của món canh mát rượi này sẽ xua tan đi cái oi ả của ngày hè.

Nhỏ Út nhanh nhẩu giành phần đi chợ, vì nhỏ biết có một điểm chuyên bán cá hú oxy (cá còn sống) nằm trên đường Bà Triệu (phường 3, TP. Bạc Liêu) mà giá cả cũng không đắt lắm (chỉ dao động ở khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg, so với cá được bán ở các chợ. Trong khi nhờ người bán làm cá dùm thì Út tranh thủ mua thêm mấy trái cà chua và vài thứ rau để bỏ vào nồi canh chua như ngò om, ngò gai, lá quế, cần tàu…

Khi Út đi chợ về thì anh Hai và má đã lặt xong một rổ hoa thiên lý. Ngày cuối tuần, cả nhà họp mặt đông đủ nên cùng xúm xít nhau làm bếp, không khí trong gia đình thật vui. Má nấu chút nước sôi rồi rưới lên mình cá và dùng dao cạo nhẹ vừa giúp cá sạch chất nhầy, vừa loại bỏ được mùi tanh. Sau đó, má còn cẩn thận lấy muối hạt xát lên mình cá rồi mới rửa sạch lại với nước, khứa khoanh vừa ăn. Má nấu nước sôi, cho me vào dầm, lọc bỏ hạt, cho vào nước một ít đường, nước mắm, cho tiếp cá và cà chua vào, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hoa thiên lý vào, chờ nước sôi trở lại thì tắt bếp. Khi dùng, múc canh ra tô, cho các loại rau thơm (đã xắt sẵn) vào, vài khoanh ớt xắt và chút mỡ tỏi rưới lên trên.

Trong bữa cơm trưa rôm rả với hai món ăn là hoa thiên lý nấu canh chua cá hú và cá hú kho tộ, Út đã gợi ý cho món ăn kế tiếp vào ngày Rằm tháng 7 - ngày Vu lan là một món chay: Gỏi hoa thiên lý. Và không biết chừng, với các nụ hoa thiên lý e ấp còn đầy trên giàn, lần lượt các món ăn nào có “dính dáng” đến loài hoa này, sẽ đều được Út mang ra áp dụng để trở bữa…

N.B

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.