Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách trong dịp Festival

Thứ Sáu, 18/04/2014 | 18:25

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) cho du khách đến tham gia Festival Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần I - Bạc Liêu 2014, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tổ chức ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Bạc Liêu...

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường 3 (TP. Bạc Liêu). Ảnh: L.C

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh VSATTP tỉnh, đến thời điểm này, Ban chỉ đạo đã có kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành VSATP cho Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2014 với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”; lồng ghép với kiểm tra ATVSTP phục vụ sự kiện festival.

Cụ thể như, tiến hành mở chiến dịch kiểm tra cơ sở kinh doanh chế biến, mua bán và kinh doanh các loại dịch vụ ăn uống, nhất là các điểm du khách lưu trú, tham quan, giao lưu trên địa bàn tỉnh. Trọng tâm trong đợt kiểm tra này, chú trọng địa bàn tại TP. Bạc Liêu, nơi diễn ra lễ hội festival. Đặc biệt, đoàn lưu ý kiểm tra tại các điểm nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể; nơi kinh doanh các dịch vụ ăn uống, nhất là thức ăn đường phố, thực phẩm được bày bán tại các điểm kinh doanh ăn uống và các mặt hàng như khô thủy, hải sản… tại các điểm chợ, siêu thị, nơi tập trung đông du khách. Ban chỉ đạo đã phân công, giao các địa phương từ huyện, thành phố, đến xã, phường, thị trấn đồng loạt tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm hiện đang hoạt động tại địa phương; phải báo cáo hàng ngày về Chi cục ATVSTP và Ban chỉ đạo tỉnh.

Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra hàng hóa, nhất là về nhãn mác, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ghi rõ thời gian sử dụng. Các cơ sở kinh doanh chế biến và cung cấp cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải ký bản cam kết về an toàn chất lượng hàng hóa của mình; có đầy đủ các giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATVSTP. Nhân viên phục vụ chế biến thực phẩm phải được khám sức khỏe định kỳ, theo đúng thời gian quy định. Sản phẩm được bày bán phải niêm yết giá công khai, tránh tình trạng mua bán gian lận, kinh doanh hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng, “hét” giá, “chặt, chém” khách… nhằm tạo sự an toàn cho du khách, đảm bảo chữ “tín”, “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”; đồng thời, các cơ sở chế biến, kinh doanh các dịch vụ ăn uống phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về VSATTP.

“Trong đợt này, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiến hành rà soát lại các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm tại các địa phương. Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức ATVSTP cho các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm tại các địa phương; triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATVSTP. Ngành Y tế phối hợp với các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức tuyên truyền trên báo, đài. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu biết về kiến thức ATVSTP. Đối với những cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm không đủ điều kiện về ATVSTP, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, sẽ bị xử lý nghiêm minh…” - ông Nguyễn Việt Hồng, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh cho biết.

Festival ĐCTT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Bạc Liêu, đây thật sự là một vinh dự lớn cho tỉnh. Do đó, ngoài việc đảm bảo ATVSTP cho thực khách, đây còn là uy tín, là cơ hội “vàng” để tỉnh làm du lịch, để Bạc Liêu đủ sức “níu” chân du khách. Vì vậy, sẵn sàng rút giấy phép và đình chỉ nếu cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm và các loại hình dịch vụ ăn uống nào vi phạm, không đủ điều kiện về ATVSTP mà cố tình vi phạm.

Lê Chí (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.