Về quê ăn ếch đồng nướng mọi

Thứ Hai, 01/09/2014 | 16:45

Vào những ngày nghỉ lễ, tôi về quê thăm gia đình và có dịp thưởng thức những món ngon ở miền quê. Trong số các món ăn đó, tôi thích nhất là món ếch đồng nướng mọi.

Quê tôi có rất nhiều ếch đồng. Cha tôi là một trong những “thợ săn ếch” nổi tiếng ở đây. Vào ngày lễ, ngày nghỉ, cha biết chắc tôi sẽ về thăm, nên ông đi soi ếch rồi chọn những con to, mập để dành sẵn cho tôi. Lúc tôi vừa về đến nhà là cha đã khoe mấy con ếch và bảo thằng Ba: “Đi làm món ếch nướng mọi đãi anh bây”.

Món ếch nướng mọi làm rất đơn giản. Chọn những con ếch cần làm, mang đi rửa rồi mổ bụng làm cho sạch. Với các món khác thì thường phải lột da ếch, nhưng với món ăn này phải để nguyên da ếch thì khi nướng thịt ếch mới giòn và ngon. Sau khi làm xong, cho thịt ếch vào rổ để ráo nước, rồi sang thịt ếch qua tô và nêm gia vị, sa tế vào trộn đều. Để khoảng 20 phút cho thấm gia vị vào thịt ếch thì bắt đầu nướng.

Thịt ếch phải nướng bằng lửa than mới ngon. Khi than cháy không còn lửa ngọn, chỉ còn trơ lại những viên than đỏ rực là thời điểm thích hợp để nướng ếch. Bắc vỉ sắt lên và gắp ếch để vào vỉ nướng đến khi thấy thịt ếch vừa ngả màu vàng thì dùng muỗng múc gia vị đọng lại trong tộ, rưới đều lên thịt ếch đang nướng. Chẳng mấy chốc, thịt ếch đã chín, tỏa ra mùi thơm ngây ngất, chỉ ngửi thôi đã thèm. Đối với món này, phải dùng ngay lúc vừa lấy ra khỏi lò mới ngon. Dùng tay xé một miếng thịt, cặp với vài cọng rau răm chấm nước mắm cay và cho vào miệng. Thịt ếch giòn, thơm kết hợp với vị cay cay của rau răm và nước chấm, sẽ tạo cho bạn cảm giác vô cùng ngon miệng.

Lâu lâu có dịp về thăm quê, gia đình quây quần bên nhau ăn ếch nướng mọi, nhâm nhi vài ly rượu và trò chuyện với nhau thật vui.

Nguyễn Văn Dô

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.