Văn hóa - Nghệ thuật
“Hao” cơm với tai heo xào sả ớt
Từng miếng thịt tai heo giòn sần sật hòa quyện với hương vị đậm đà mặn ngọt, chút cay nồng của ớt cùng với mùi thơm của sả tạo nên một món ăn ngon thích hợp cho bữa cơm gia đình, hoặc như một món nhấm để lai rai…
Tai heo mua về xát muối, cạo rửa nhiều lần với nước lã (để khử mùi hôi của tai heo, có thể cho vào nước một ít rượu trắng). Cho tai heo vào luộc ngập nước đến khi vừa chín tới thì vớt ra thau nước lạnh có đặt vài viên nước đá (để giữ được độ giòn và tai heo không bị xỉn màu). Khi thịt đã nguội bớt thì thái miếng mỏng vừa ăn.
Bắc chảo nóng, cho ít dầu vào chảo để phi thơm sả, ớt và một chút tỏi đã băm nhuyễn, khi sả ngả màu hơi vàng thì múc một ít sả ra chén nhỏ, chỉ chừa lại một ít trong chảo. Sau đó cho tai heo vào đảo đều. Nếu thích vị cay đậm đà và màu sắc bắt mắt, hấp dẫn thì cho vào một ít sa-tế. Cùng lúc cho một ít bột ngọt, nước mắm và đường vào, đảo đều. Vì tai heo đã được luộc chín sẵn, nên chỉ cần vặn lửa nhỏ để gia vị ngấm vào thịt, khi ăn sẽ đậm đà hơn, nếm vừa ăn thì tắt lửa. Cũng không nên xào quá lâu, sẽ mất độ giòn và tai heo “ra nhựa”, kém ngon. Cho tai heo đã xào ra dĩa cùng với phần sả đã phi vàng, có thể trang trí với dưa leo, cà chua hoặc dưa chua để tạo thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Tai heo xào sả ớt với hương vị đậm đà, giòn đặc trưng, có thể dùng như một món ăn trong bữa cơm gia đình, hoặc cũng có thể dùng làm món nhấm để lai rai. Vị cay nồng của ớt, sa-tế kết hợp cùng mùi thơm của sả quyện vào từng miếng tai heo thái nhỏ góp phần tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn “hao” cơm này. Gắp một miếng, cho vào miệng nhấm nháp, bạn sẽ muốn gắp thêm miếng nữa…
B.N