Nhịp sống đô thị

TP. Bạc Liêu: Những tín hiệu vui từ mô hình trồng lan và nuôi cua biển

Thứ Tư, 19/02/2014 | 17:33 G2T+7

Tuy mới triển khai thử nghiệm, nhưng mô hình trồng hoa lan và nuôi cua biển hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới cho nông dân các xã vùng ven. Hai mô hình này thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng bộ TP. Bạc Liêu hướng đến xây dựng nền nông nghiệp đô thị, nâng cao thu nhập cho nông dân và hình thành nên những mô hình sản xuất bền vững.

Ra đời trong khó khăn

Ông Dương Thành Trung, Bí thư Thành ủy Bạc Liêu, cho rằng: “Trước thực trạng nghề nuôi tôm gặp nhiều rủi ro nhất là môi trường bị ảnh hưởng nặng nề do quá trình nuôi tôm gây ra, đã tạo ra nhiều áp lực làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững. Trong điều kiện đất đai bị nhiễm mặn, nhiễm hóa chất, muốn thay thế cây trồng, vật nuôi khác không phải là chuyện dễ. Bài học xương máu này đã được chứng minh ở nhiều nước có diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn như Thái Lan, không ít nông dân phải bỏ đất hoang vì dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng này, Thành ủy Bạc Liêu đã nghiên cứu và mạnh dạn cho triển khai thử nghiệm mô hình nuôi cua biển và trồng hoa lan”.

Ông Dương Thành Trung, Bí thư Thành ủy Bạc Liêu (thứ hai từ phải sang) kiểm tra mô hình nuôi cua biển tại xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu). Ảnh: L.D

Chỉ mới vài tháng triển khai thử nghiệm mô hình, nhưng kết quả mang lại rất phấn khởi. Tỷ lệ cua nuôi ít hao hụt, lớn nhanh và cho chất lượng cao. Riêng cây hoa lan thì phát triển tốt và hứa hẹn sẽ tạo nên hướng đột phá mới ở vùng đất giồng khi mô hình trồng hoa lan được coi là mô hình siêu lợi nhuận so với nghề trồng hoa màu truyền thống. Ông Phan Chí Dũng, phụ trách kỹ thuật trồng hoa lan, cho biết: “Qua thử nghiệm mô hình trồng hoa lan trên vùng đất giồng, hoa lan thích ứng tốt, phát triển nhanh và cho nhiều hoa. So với hoa lan nhập từ Thái Lan vào chỉ tươi khoảng 5 ngày, thì hoa lan trồng ở đây có thể kéo dài độ tươi gần 1 tháng”.

Qua khảo sát thực tế, hoa lan được trồng thử nghiệm cho màu sắc rực rỡ, hoa nhiều và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Nếu mô hình trồng hoa lan thành công, không chỉ giúp người trồng màu tăng thêm thu nhập, giải quyết thời gian nông nhàn, mà còn góp phần hình thành nên một vùng đất giồng với hàng chục giống hoa lan phục vụ phát triển du lịch sinh thái. Gắn với những cây nhãn có tuổi thọ hơn 100 năm, chắc chắn du khách sẽ rất thích thú khi được đắm mình trong những tán nhãn cổ và hương sắc của hoa lan.

Hứa hẹn nhiều thành công

Tuy mới thử nghiệm, nhưng hai mô hình sản xuất trên hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thành công. Đối với mô hình nuôi cua biển gần như hội tụ tất cả những yếu tố cần và đủ. Vì với hệ thống ao nuôi tôm sẵn có, nông dân không phải tốn thêm chi phí cải tạo ao. So với con tôm, kỹ thuật nuôi cua đơn giản hơn, không phải sử dụng hóa chất trong suốt quá trình nuôi. Đặc biệt là nguồn cua giống từ tự nhiên và cho sinh sản rất dồi dào. Nguồn thức ăn sẵn có từ tự nhiên, cá biển sẽ giúp nông dân giảm tối đa các khoản chi phí phát sinh, do không lệ thuộc thức ăn công nghiệp, hạn chế đầu tư và nhất là giảm tối đa rủi ro so với nuôi con tôm sú. Về giá, cua luôn cao hơn giá tôm sú từ 2 - 3 lần và đầu ra luôn ổn định. Bởi, theo các doanh nghiệp đang liên kết với TP. Bạc Liêu thực hiện mô hình nuôi cua, sức tiêu thụ hiện nay khá lớn, cầu luôn lớn hơn cung. Chỉ tính riêng thị trường Trung Quốc cũng cần đến 800 tấn/ngày. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ là rất lớn và nông dân luôn an tâm về đầu ra.

Đối với cây lan, với kỹ thuật, kinh nghiệm trồng vườn và trồng màu, người nông dân hoàn toàn có thể làm chủ được kỹ thuật chăm sóc lan.

Mô hình tuy mới triển khai thử nghiệm, nhưng đã thể hiện sự quyết tâm rất lớn của Đảng bộ thành phố. Nếu mô hình này thành công, sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao cuộc sống nông dân trong tỉnh.

LÂM HỶ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng.