Có thể đứng đơn ly hôn khi đang mang thai?

Thứ Tư, 06/12/2017 | 14:55 G12T+7

Hỏi: Vợ chồng tôi sống không hòa thuận, tôi dự định ly hôn. Hiện tôi đang mang thai, vậy tôi có được ly hôn không và sau khi sinh con, tôi có thể ghi tên cha đứa bé hay phải bỏ trống trong Giấy khai sinh? Xin cảm ơn.

T.T.B (TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, Luật chỉ quy định, trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, ở trường hợp người vợ thì có quyền yêu cầu ly hôn bất cứ khi nào, ngay cả khi đang mang thai.

Như vậy, chị hoàn toàn có quyền làm đơn xin ly hôn. Tòa án sẽ xem xét nếu có căn cứ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì sẽ chấp nhận yêu cầu ly hôn.

Về đăng ký khai sinh cho con, theo quy định, chỉ trong trường hợp không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh mới được để trống (khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP). Pháp luật về hộ tịch cũng đã xác định, con sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì được xác định là con chung của hai người. Như vậy, theo quy định nêu trên, đứa trẻ sinh ra sau khi ly hôn đối với trường hợp của chị được xác định là con chung của vợ chồng, và chị không được để trống phần ghi về người cha trong Giấy khai sinh của cháu bé.

Thân ái!

Luật gia Kim Phượng

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%