Mức xử phạt việc vận chuyển trái phép động vật mắc bệnh

Thứ Hai, 10/06/2019 | 16:50

Theo Luật Thú y, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, người gây thiệt hại phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. Hành vi vận chuyển động vật mắc bệnh ra khỏi vùng có dịch khi không được phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền; hoặc sử dụng động vật chết do dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân để sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều là các hành vi bị cấm theo Luật Thú y 2015 và Luật An toàn thực phẩm 2010.

Phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng theo điểm a, khoản 5, Điều 8, NĐ 90/2017 đối với hành vi vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm của động vật bị nhiễm dịch bệnh đã được công bố trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm. Đối với hành vi vận chuyển động vật mắc bệnh, sản phẩm hoặc chất thải của động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang được công bố ra khỏi vùng có dịch khi không được phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền bị phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng theo khoản 5, Điều 6, Nghị định 90/2017.

Các mức phạt trên được áp dụng với tiểu thương là cá nhân, còn đối với tiểu thương là tổ chức sẽ bị phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân theo Điều 4, Nghị định 90/2017. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực thú y là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức. Khi tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người tiêu dùng thì tùy theo mức độ mà người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

M.C (lược trích Luật Thú y)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.