Mượn tài sản mà không trả, phạm tội gì?

Thứ Tư, 13/06/2018 | 16:26 G6T+7

Hỏi: Em có cho bạn mượn cái máy tính xách tay để bạn làm việc. Bạn hẹn một tuần sẽ trả nhưng đến nay đã gần một tháng vẫn không thấy. Đòi thì bạn nói còn chưa xong việc rồi hẹn lần hẹn lựa, nhưng em nghe nói bạn ấy đã mang máy tính của em đi cầm. Xin hỏi giờ em phải làm sao? Bạn ấy có phạm tội hay không?

H.T.Hoàng (TP. Bạc Liêu)

Trả lời (có tính chất tham khảo): Trước hết, bạn cần xác định rõ, chiếc máy tính xách tay của bạn đưa cho người bạn mượn là sự thật (chứng cứ của bạn: tin nhắn điện thoại, giấy xác nhận có mượn tài sản…). Sau đó, bạn nên ra một thời hạn cụ thể để trả tài sản lại cho bạn. Nếu quá thời hạn mà không có thỏa thuận với bạn tức là người đó cố tình không muốn trả và có ý muốn chiếm đoạt. Lúc này, bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan công an điều tra, xử lý hành vi của người này. Nếu thỏa mãn các điều kiện, có thể người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Khoản 1 Điều 175 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này, hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều: 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”.

Thân ái!

Luật gia KIM PHƯỢNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.