Phụ nữ Vĩnh Mỹ A:​ Tích cực phòng ngừa tệ nạn xã hội

Thứ Tư, 28/10/2020 | 17:23

Tổ phụ nữ phòng, chống tội phạm xã Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình) nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình hội viên không tham gia tệ nạn xã hội, tích cực tố giác hành vi cờ bạc, trộm cắp tài sản… để giữ trật tự xóm làng.

Chị Trần Thị Thúy Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A (giữa) trao giấy khen cho hội viên tại lễ ra mắt Tổ phụ nữ phòng, chống tội phạm. Ảnh: Văn Mậu

Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A có 1.665 hội viên, chiếm 86% phụ nữ toàn xã. Hội viên phụ nữ xã thời gian qua đã tham gia cùng Đảng bộ, Nhân dân địa phương thực hiện tốt các phong trào cách mạng, nổi bật là xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục phát huy sức mạnh nguồn nhân lực này, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã thành lập Tổ phụ nữ phòng, chống tội phạm, có 15 thành viên vào đầu tháng 10/2020.

Chị Trần Thị Thúy Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A, thông tin thêm: Xã đã chọn ấp Vĩnh Hội để thành lập tổ đầu tiên, bởi nơi đây đi đầu trong mô hình cổng rào an ninh trật tự (ANTT). Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiệp, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Vĩnh Hội làm tổ trưởng đã mời lực lượng Công an xã đến sinh hoạt với các tổ viên.

Nội dung buổi nói chuyện đi thẳng vào những vấn đề phụ nữ ấp cần quan tâm thực hiện, đó là bản thân không tham gia các tệ nạn xã hội, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác. Có như vậy mới làm gương, nhắc nhở chồng, con, người thân chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, Thiếu tá Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Công an xã Vĩnh Mỹ A, cũng thông tin tình hình, thủ đoạn mới của tội phạm, hướng dẫn người dân một số biện pháp phòng, chống tệ nạn xã hội, tội phạm tại cơ sở. Sự đoàn kết, nêu cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm của người dân sẽ làm bọn tội phạm chùn tay, không dám lợi dụng địa bàn để lẩn trốn truy nã.

Vĩnh Mỹ A là xã thuần nông, thời gian nhàn rỗi của người dân khá nhiều, nên trước đây không ít người, kể cả phụ nữ sa vào bài bạc. Từ khi hệ thống giao thông liên ấp, liên xã được củng cố, xây dựng mới thì bọn tội phạm cũng tiện đường hoạt động. Bà Quách Thu Phong, Bí thư Chi bộ ấp Vĩnh Hội, cho biết trên địa bàn đã từng xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập lấy đi vàng bạc, máy bơm nước, đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về đây trốn nhưng không thoát.

Tình hình trật tự, an toàn xã hội thay đổi hẳn khi xây dựng 3 cổng rào ANTT ở 3 tuyến đường giáp ranh với 2 ấp trong xã và ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Thịnh. Nay ấp Vĩnh Hội có thêm mô hình phụ nữ phòng, chống tội phạm thì sức mạnh quần chúng tham gia giữ gìn ANTT càng được phát huy. Dự kiến sau nửa năm hoạt động, Ban Thường vụ Hội LHPN phối hợp với Ban Chỉ huy Công an xã Vĩnh Mỹ A sẽ sơ kết, đánh giá hoạt động của mô hình, và xem xét nhân rộng ra các ấp Vĩnh Thành, Vĩnh Hiệp và 15A.

NGUYỄN QUỐC

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.