Quốc tế

APEC 2017 nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế

Thứ Sáu, 03/11/2017 | 16:13 G11T+7

Tại thủ đô Moskva, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN vừa tổ chức hội thảo bàn tròn với chủ đề: "Diễn đàn APEC 2017 tại Việt Nam: Những cơ hội phát triển khu vực". Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu Việt Nam, APEC và châu Á. Các chuyên gia tập trung thảo luận những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm đổi mới; đa dạng hóa hoạt động kinh tế đối ngoại, tính đa dạng trong chính sách đối ngoại, hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

Ảnh minh họa: Internet

Trình bày tham luận tại hội thảo, Phó Giáo sư Oksana Novakova của Viện các nước Á - Phi thuộc Trường đại học tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU) nhấn mạnh rằng: Sau khi thực hiện chính sách đổi mới vào năm 1986, Việt Nam nhanh chóng gia nhập cộng đồng thế giới với tư cách một quốc gia đang phát triển, có chính sách kinh tế tự do hơn, sẵn sàng hợp tác với tất cả đối tác có thể trên thế giới, đồng thời nổi lên như một lãnh đạo chính trị tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á. Không chỉ đẩy mạnh hợp tác kinh tế mà Việt Nam còn chú trọng tăng cường phối hợp hành động nhằm duy trì an ninh ở khu vực. Hòa bình và phát triển là hai định hướng chính trong chính sách đối ngoại hiện nay của Việt Nam.

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN - Vladimir Mazyrin thuộc Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, việc trao quyền cho Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nhờ có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và phát triển bền vững nên nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nhiều nước ASEAN nói chung cho thấy những chỉ số rất tốt. Nhiều sáng kiến quan trọng được thảo luận trong khuôn khổ APEC và được Việt Nam tích cực ủng hộ, trong đó có hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việt Nam là ví dụ điển hình không chỉ đơn thuần chính phủ khuyến khích, ủng hộ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà còn là mô hình kinh tế thành công, trong đó đặc biệt chú trọng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%