Quốc tế

Chủ tịch WEF: Việt Nam không “ngủ quên” trên chiến thắng

Thứ Sáu, 14/09/2018 | 15:42 G9T+7

Ông Borge Brende - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã dành nhiều lời khen tặng cho Việt Nam khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) chiều 13/9.

Ông Borge Brende - Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới. Ảnh: Internet

Theo ông Borge Brende, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 vừa kết thúc, với nhiều thông điệp và hình ảnh đẹp về thành tựu kinh tế và con người Việt Nam đã được đưa ra như những bài học cho các nền kinh tế đang phát triển khác. Điều này cho thấy sự quan tâm của toàn cầu đối với thị trường Việt Nam. Theo đó, Việt Nam được xem như một trong những điểm sáng, đích đến của các dòng vốn đầu tư.

Theo Chủ tịch WEF, từ năm 2010 đến nay, WEF đã chứng kiến sự tăng trưởng vị thế tuyệt vời của Việt Nam với GDP tăng gần gấp đôi trong 8 năm, xuất khẩu tăng gần gấp 3 lần, giá trị thị trường chứng khoán tăng gần gấp 2 lần, thương mại phát triển nhanh, đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Quan trọng hơn đó là tỷ lệ đói nghèo tại Việt Nam đã giảm nhanh, năm 1990 tỷ lệ đói nghèo là 50% thì nay chỉ còn 3%.

Ngoài ra, dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 sẽ đạt khoảng 7%. Những con số này cho thấy sự thành công của Việt Nam tiếp tục phát triển vững chắc.

Theo đó, bài học về giảm nghèo của Việt Nam cũng được các chuyên gia tại phiên bế mạc WEF ASEAN 2018 xem là bài học điển hình dành cho các nền kinh tế đang phát triển khác trên thế giới. Có được kết quả này, theo nhận xét của Chủ tịch WEF, Việt Nam đã xây dựng được những chính sách phát triển với các quy định phù hợp. Điều này cho thấy, Chính phủ Việt Nam không hề “ngủ quên” trong chiến thắng và Việt Nam không hề có sự tự mãn, hơn thế nữa Việt Nam đang tiếp tục cải cách và thay đổi để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Vị Chủ tịch WEF cũng đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia ủng hộ tự do thương mại mạnh nhất trên thế giới, với Hiệp định thương mại tự do được ký kết gần đây nhất là CPTPP. Đó là ví dụ điển hình về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy thương mại…

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Chinhphu.vn)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.