Quốc tế

G7 tìm cách thu hẹp bất đồng

Thứ Sáu, 23/08/2019 | 17:19

Diễn ra từ ngày 24 - 26/8 tại Biarritz phía Tây Nam nước Pháp, Hội nghị thượng đỉnh G7 với sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron và lãnh đạo đồng cấp Mỹ - Donald Trump được dự đoán sẽ tập trung vào các vấn đề nóng trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump (phải) và người đồng cấp Pháp - Emmanuel Macron. Ảnh minh họa: Internet

Nhóm G7 gồm các nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Nhật Bản, Italy, Canada. Là nước chủ nhà, Chính phủ Pháp bày tỏ ý định muốn thu hẹp bất đồng giữa các nước lớn trong hàng loạt vấn đề nóng như căng thẳng Iran, biến đổi khí hậu, tranh chấp thương mại, đánh thuế kỹ thuật số. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Hội nghị thượng đỉnh G7 có thể kết thúc mà không có được sự hợp tác chung giữa các bên do còn nhiều “khoảng cách” giữa các vấn đề thương mại và khí hậu.

Việc tìm kiếm điểm chung giữa các quốc gia đồng minh đã trở nên ngày càng khó khăn tại một số kỳ hội nghị tổ chức trong vài năm qua. Một phần nguyên nhân do Chính phủ Mỹ gần đây luôn bảo vệ cách tiếp cận xử lý các tranh chấp thương mại và môi trường theo cách riêng của mình.

Một vấn đề nữa khiến dư luận quan tâm là việc gợi ý đưa Nga trở lại hội nghị của Tổng thống Mỹ - Donald Trump và chuyến thăm Pháp diễn ra từ đầu tuần này của Tổng thống Nga - Putin. Khi còn có Nga là thành viên, Nhóm các nước công nghiệp phát triển có 8 thành viên (gọi tắt là G8). Năm 2014, Nga bị loại khỏi nhóm này do mâu thuẫn với phương Tây xung quanh vấn đề Moscow sáp nhập trở lại bán đảo Crimea. Sau sự kiện này, Nga đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu. Quan hệ giữa Moscow và phương Tây đã xuống thấp nhất kể từ Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp cho rằng việc Nga trở lại G7 cần phụ thuộc vào tiến triển chính trị ở Ukraine. Tổng thống Pháp - Macron dự định thảo luận vấn đề Ukraine với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị này.

Để đảm bảo an ninh hội nghị, cảnh sát Pháp khẩn trương thiết lập các điểm kiểm tra và tuần tra trên các bãi biển. Giới chức địa phương ra lệnh tạm ngừng mọi dịch vụ hàng không, đường sắt và đường bộ tới Biarritz. Những người biểu tình, phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế, biến đổi khí hậu và các mối quan ngại khác, cũng bị cấm tập trung tại Biarritz.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn SGGPO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.