Quốc tế

LHQ kêu gọi thông qua Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện

Thứ Sáu, 30/08/2019 | 16:18

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc - Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi các quốc gia nhanh chóng ký kết và thông qua Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) nhân Ngày quốc tế chống thử hạt nhân 29/8.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc - Antonio Guterres tại New York (Mỹ). Ảnh: TTXVN

CTBT là văn kiện chủ chốt của cộng đồng quốc tế nhằm nỗ lực tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Mặc dù hiệp ước này được ủng hộ rộng rãi với 184 nước đã ký và 168 nước thông qua, nhưng văn kiện này vẫn chưa thể thực hiện được sau hơn 20 năm ra đời.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh, toàn thế giới cần phải tưởng nhớ tới những nạn nhân của vũ khí hạt nhân bằng cách chấm dứt thử hạt nhân hoàn toàn.

Mặc dù vậy, những nỗ lực nhằm cấm thử hạt nhân một cách hiệu quả và có tính ràng buộc pháp lý cho đến nay vẫn là mục tiêu chưa đạt được. Ông Guterres cho rằng hiệp ước CTBT đóng vai trò quan trọng đối với tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Ngày quốc tế chống thử hạt nhân đánh dấu việc đóng cửa khu thử hạt nhân Semipalatinsk tại Kazakhstan (thuộc Liên Xô cũ) vào năm 1991. Đây là nơi diễn ra tới hơn 450 vụ thử hạt nhân, để lại nhiều hậu quả lâu dài trong nhiều năm sau đó.

H.L.B (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.