Quốc tế

Lợi ích từ bảo vệ môi trường

Thứ Tư, 07/11/2018 | 16:13 G11T+7

Trong thời gian qua, nhiều quốc gia châu Á, trong đó phải kể đến Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Philippines, phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường nhật của người dân.

Ảnh minh họa: Internet

Ô nhiễm không khí rút ngắn tuổi thọ trung bình trên thế giới trong khoảng 1 năm, các nước bị ô nhiễm nhất ở châu Á từ 1,5 - 2 năm. Khu vực châu Á còn được cho là nơi sản sinh phân nửa lượng ô nhiễm khí thủy ngân trong bầu khí quyển. Hợp chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) sinh ra từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp cũng là vấn đề nghiêm trọng tại khu vực này. Gần đây, châu Á còn là khu vực sử dụng amiang lớn nhất, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng tiêu thụ amiang toàn cầu, tương đương 1 triệu tấn/năm. Bụi không khí (PM10) cũng là vấn đề nghiêm trọng tại các đô thị của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Riêng ở khu vực Nam Á, không khí bẩn thậm chí còn nguy hiểm hơn tất cả các loại bệnh ung thư gộp lại. Tình trạng ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng cho thấy, châu Á đã phải trả giá đắt cho việc tăng trưởng kinh tế nhanh, đô thị hóa với tốc độ cao.

Trước tình trạng ô nhiễm gia tăng, châu Á được xác định là mặt trận trọng tâm trong cuộc chiến chống ô nhiễm toàn cầu. Theo báo cáo “Ô nhiễm không khí tại châu Á - Thái Bình Dương: Những giải pháp dựa trên khoa học” vừa được LHQ công bố, ô nhiễm không khí đặt ra nguy cơ sức khỏe đối với 4 tỷ người tại châu Á, với khoảng 4 triệu ca tử vong mỗi năm. Những nỗ lực mà một số nước thực hiện để giải quyết ô nhiễm môi trường đang đi đúng hướng, nhưng để đạt được những bước tiến lớn hơn thì cần có thêm giải pháp triệt để với chi phí mất khoảng 300 - 600 tỷ USD/năm. Ước tính sẽ giúp cắt giảm 20% lượng khí CO2 so với dự báo đã đề ra hiện nay và có thể khiến nhiệt độ Trái đất giảm 1/3 độ C vào năm 2050, qua đó góp phần không nhỏ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, với việc thực hiện những khuyến cáo trên, 1 tỷ người sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành hơn, trong khi số người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm sẽ giảm 80% xuống còn 430 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ tử vong sớm cũng sẽ giảm 1/3, tuổi thọ của người dân cũng được kéo dài. Sản lượng cây trồng cũng được lợi nhờ việc loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn SGGPO)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.