Quốc tế

Mối lo an ninh lương thực

Thứ Sáu, 11/10/2019 | 15:46

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) mới đây tiến hành phiên họp lần thứ 50 tại Geneva (Thụy Sĩ) để xem xét báo cáo đặc biệt về tương lai và vai trò của đất đai trước tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH). Nguy cơ mà BĐKH gây ra ngày càng trầm trọng, đe dọa an ninh lương thực. Trong bối cảnh đó, các nước châu Phi, khu vực luôn đối mặt nguy cơ thiếu lương thực, thúc đẩy các chính sách giúp tăng cường khả năng đối phó thời tiết cực đoan, nâng cao năng suất cây trồng, chống đói nghèo. Báo cáo đặc biệt của IPCC về các vấn đề “BĐKH, sa mạc hóa, suy thoái đất, quản lý đất đai bền vững, an ninh lương thực và dòng khí hiệu ứng nhà kính trong các hệ sinh thái trên cạn” được cho là hồ sơ, phân tích khoa học toàn diện nhất cho đến nay về chủ đề này.

Tình trạng thiếu nước do hạn hán kéo dài ở Kenya. Ảnh: UNICEF

Chủ tịch IPCC - ông Hoesung Lee bày tỏ hy vọng báo cáo sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cộng đồng về mối đe dọa của tình trạng BĐKH đối với đời sống con người, nhất là liên quan trực tiếp đến vấn đề an ninh lương thực. Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc, BĐKH đang làm trầm trọng thêm những căng thẳng hiện có, gây ra tác động tiêu cực đến những cộng đồng dễ bị tổn thương ở châu Phi.

Một thực trạng hiện nay đang diễn ra ở châu Phi là phần lớn các quốc gia thành viên thuộc Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đang phải đối mặt tình trạng thiếu lương thực trầm trọng do thiên tai và thời tiết không thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO), nạn đói gia tăng ở hầu hết các khu vực của châu Phi và lục địa này có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất thế giới, ở mức gần 20%. Trước thực trạng đáng lo ngại này, Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính phủ các nước châu Phi và các đối tác phát triển chủ chốt cần hỗ trợ người nông dân ở khu vực này đối phó mối đe dọa do BĐKH, với các chính sách mang tầm quốc gia nhằm bảo vệ nông dân và giúp họ khả năng mau chóng phục hồi.

H.L.K (tổng hợp từ nguồn NDĐT)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.