Quốc tế

Những thông điệp ý nghĩa từ LHQ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ

Thứ Sáu, 08/03/2019 | 17:13 G3T+7

Ngày 7/3, các lãnh đạo Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gửi đi những thông điệp ý nghĩa kêu gọi tăng cường ảnh hưởng của nữ giới trên toàn cầu.

Diễu hành Ngày Quốc tế Phụ nữ  tại New York (Mỹ). Ảnh: Internet

Trong một video gửi thông điệp cho Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Tổng Thư ký LHQ - Antonio Guterres cho rằng phụ nữ đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trong tiếp cận và thừa hành quyền lực, đồng thời nhấn mạnh việc trao nhiều quyền quyết định hơn cho nữ giới sẽ là một nền tảng cơ bản để xóa bỏ những trở ngại.

Ông nhấn mạnh thế giới cần nỗ lực gấp đôi để bảo vệ và thúc đẩy quyền, địa vị và tinh thần lãnh đạo cho phụ nữ toàn cầu; không bằng lòng với những gì đã đạt được trong nhiều thập kỷ qua và phải thúc đẩy những chuyển biến tích cực, toàn diện và thần tốc trong thời gian tới.

Với vai trò tiên phong trong nỗ lực này, ông Guterres cho biết, LHQ cũng đã đề mục tiêu tăng tỷ lệ nữ giới làm việc trong các cơ quan, tổ chức quốc tế thuộc hệ thống LHQ lên 50% trong vòng 10 năm tới. Tính đến tháng 12/2018, phụ nữ chiếm 39% trong lực lượng nhân viên trong hệ thống của LHQ.

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ - Maria Fernanda Espinosa kêu gọi tăng gấp đôi nỗ lực chống phân biệt giới và tình trạng bạo lực mà nhiều trẻ em và phụ nữ trên thế giới phải đối mặt hàng ngày.

LHQ bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ từ năm 1975 và năm này cũng trở thành năm Phụ nữ quốc tế. Qua nhiều thập kỷ, sự kiện này đã mở rộng ý nghĩa từ ngày để công nhận những thành tựu của nữ giới thành cơ hội để kêu gọi thúc đẩy ủng hộ nữ quyền và vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị.

LHQ đặt chủ đề cho Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay là "Think Equal, Build Smart, Innovate for Change" (tạm dịch: Tư duy bình đẳng - Kiến tạo thông minh - Sáng tạo để đổi mới).

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.