Quốc tế

Thủ tướng Hà Lan: Nhân dân Việt Nam có một người bạn ở châu Âu

Thứ Tư, 10/04/2019 | 16:39 G4T+7

Tại buổi gặp gỡ báo chí trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan - Mark Rutte cho biết hiện Hà Lan là nhà đầu tư lớn của Việt Nam và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng gần gũi hơn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Mark Rutte đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân; dự cuộc tọa đàm với 70 doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan và lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam.

Thủ tướng Hà Lan - Mark Rutte (thứ hai từ trái sang) dự tọa đàm ngày 9/4. Ảnh: VGP

Đánh giá việc thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về phát triển bền vững, một lĩnh vực mà Hà Lan có nhiều kinh nghiệm, Thủ tướng Mark Rutte cho rằng có thể học được nhiều bài học từ Việt Nam, đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về phát triển bền vững. Thủ tướng Hà Lan nêu ví dụ về ĐBSCL, nơi 20 triệu người dân đang sinh sống và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi tự nhiên và môi trường. Ông nói rằng đây là bài học có thể sống cùng thiên nhiên thay vì chống lại. Hà Lan là một quốc gia có phần lớn diện tích nằm dưới mực nước biển, do đó có thể chia sẻ những kinh nghiệm thích ứng với vấn đề này cho Việt Nam…

Nhân dịp này, Thủ tướng Mark Rutte đã gửi thông điệp tới nhân dân Việt Nam rằng nhân dân Việt Nam có một người bạn ở châu Âu.

Theo Thủ tướng, Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng ngày càng gần gũi hơn. Về tiềm năng đầu tư kinh doanh, hiện có  khoảng 50 doanh nghiệp Hà Lan đã hoạt động tại Việt Nam. Cùng với đó, 70 doanh nghiệp cùng đi lần này và nhiều công ty Hà Lan đang tìm kiếm cơ hội để làm việc với các đối tác Việt Nam.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn Vietnam+)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.