Quốc tế

Trận động đất nghi do thử hạt nhân của Triều Tiên: Hàn Quốc khẳng định địa chấn tại khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên

Chủ Nhật, 03/09/2017 | 15:35 G9T+7

Ngày 3/9, ngay sau khi Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo xảy ra động đất mạnh tại Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc khẳng định chấn động xảy ra xung quanh khu vực Kilju, nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-Ri của Triều Tiên, là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. Trên thực tế, những trận động đất gần đây tại Triều Tiên đều liên quan tới các vụ thử hạt nhân của nước này.

Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết hiện quân đội đang tiến hành phân tích xem liệu những chấn động xảy ra lúc 12 giờ 36 (10 giờ 36 phút Việt Nam) có đúng là xuất phát từ khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên không. Quân đội Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo sẵn sàng.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận Triều Tiên có thể đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. USGS cũng đã nâng mức cường độ trận động đất tại Triều Tiên lên 6,3 độ, thay vì 5,6 độ Richter như thông báo ban đầu.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un  vừa kiểm tra tiến trình sản xuất bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân, coi đây là thành công trong việc phát triển "một loại vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn", tạo ra "một bước ngoặt quan trọng" đối với quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 99%.