Thanh thiếu niên

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn

Thứ Sáu, 20/09/2019 | 15:27

Với phương châm “Chất lượng cơ sở là trọng tâm, cán bộ là then chốt, đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu”, thời gian qua, Đoàn Thanh niên tỉnh nhà đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp. Nhờ đó, cán bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở từng bước được củng cố, đa số đều đạt tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tâm huyết với công tác thanh niên.

Cán bộ Đoàn huyện Hòa Bình thảo luận tại chương trình tọa đàm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng trong tình hình mới. Ảnh: H.L

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, cùng với việc xây dựng quy hoạch cán bộ, tổ chức Đoàn Thanh niên thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ nhằm từng bước chuẩn hóa đội ngũ, nhất là chương trình tập huấn cho bí thư, phó bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn và đoàn viên tiêu biểu là “hạt nhân” dự nguồn cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Tham gia lớp tập huấn thanh vận năm 2019 mới đây, hơn 100 cán bộ Đoàn chuyên trách trong tỉnh đã được hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội; công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội; công tác đoàn viên, công tác kiểm tra giám sát của Đoàn. Ngoài ra còn được tập huấn về xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; kiến thức, các quy định của pháp luật; kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy; nâng cao kiến thức hội nhập quốc tế trong thanh niên, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác dân tộc, tôn giáo… Lớp tập huấn là một trong những hoạt động thiết thực góp phần bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ công tác thanh niên cho đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở. Đồng thời, cũng là dịp để đội ngũ cán bộ Đoàn gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên.

Bên cạnh các chương trình tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nhằm nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, Tỉnh đoàn cũng thường xuyên cử cán bộ xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo, định hướng hoạt động Đoàn ở cơ sở. Đặc biệt, thực hiện hiệu quả chủ trương “1 + 2”, tức là mỗi cán bộ Đoàn đi cơ sở ít nhất 2 tháng/năm.

Để công tác Đoàn và phong trào thanh niên thật sự vững mạnh, hiệu quả, tránh sa vào hình thức, khô khan, bên cạnh các phương pháp tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng…, thì công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ Đoàn đóng vai trò rất quan trọng. Cán bộ Ðoàn phải thật sự gần gũi, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng đoàn viên - thanh niên (ÐV-TN) trong địa bàn phụ trách, từ đó xây dựng mục tiêu, kế hoạch tổ chức phong trào phù hợp. Đặc biệt là phải có kỹ năng, trình độ để không ngừng đổi mới hình thức, mô hình hoạt động, tập hợp ÐV-TN, chú trọng vào yêu cầu, nhu cầu thực tiễn, cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc khiến ÐV-TN chán nản, thờ ơ, phai nhạt niềm tin đối với tổ chức Ðoàn.

Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn là một yêu cầu tất yếu, thường xuyên, có tính kế thừa, đổi mới và hoàn thiện trên tất cả các nội dung. Hoạt động này đã góp phần quan trọng trong xây dựng và hình thành đội ngũ cán bộ Đoàn có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của từng giai đoạn lịch sử. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn hiện nay càng có ý nghĩa to lớn trong việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời đại mới, chuẩn hóa và hội tụ phẩm chất vừa “hồng” vừa “chuyên” theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tiếp tục phát huy sức mạnh tuổi trẻ luôn là một lực lượng to lớn, hùng hậu, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ĐỖ HOÀNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.