Thể thao

Bóng đá Việt bay cao: Quên người Thái được chưa?

Thứ Hai, 01/04/2019 | 16:27

Bóng đá Việt Nam trong vòng 5 ngày đã có 2 chiến thắng đầy thuyết phục trước Thái Lan. Điều gì đang xảy ra với môn thể thao vua xứ chùa Vàng, vốn như mặc nhiên là số 1 Đông Nam Á?

Rất hiếm hoi trong khoảng thời gian này bóng đá Việt Nam mới tìm được niềm vui trước người Thái ở nhiều cấp độ đội tuyển, sân chơi khác nhau. Còn phần lớn đều phải nhận kết quả khá bi đát từ tỷ số, diễn biến trên sân... để câu chuyện đánh bại được Thái Lan gần như là chỉ tiêu cần phải đạt được ở bất cứ đời lãnh đạo VFF, HLV nào của bóng đá Việt Nam thì đủ thấy ám ảnh như thế nào.

Sau trận chung kết AFF Cup 2008, tức 10 năm khi chiến thắng được coi lớn nhất trước Thái Lan tại bán kết Tiger Cup 1998, nhiều người đã tin bóng đá Việt Nam đã quật khởi trở lại và sẵn sàng sánh vai với xứ sở chùa Vàng ở sân chơi khu vực.

Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do những chiến thắng tưởng có tính bước ngoặt ấy cũng không đi đến đâu. Và Thái Lan vẫn là một tượng đài không thể với tới của bóng đá Việt Nam ở nhiều khía cạnh từ khán giả, chuyên nghiệp hay đẳng cấp của các đội tuyển.

Nhưng bây giờ, chỉ trong vòng 5 ngày bóng đá Việt Nam đã 2 lần đánh bại Thái Lan với các đội tuyển U23, U19. Rồi điểm lại các giải đấu trước đó, từ U23 châu Á 2018, Asiad, AFF Cup hay Asian Cup, rõ ràng người Thái cũng đều "thua" Việt Nam - dù không đấu trực tiếp nhưng toàn phải đứng sau!

Không ngán, không sợ nhưng không có nghĩa tuyển Việt Nam đã có thể dễ dàng đánh bại được Thái Lan. Ảnh: T.L

Tình thế hơn 1 năm qua của bóng đá khu vực Đông Nam Á đã hoàn toàn khác, với sự chững lại của người Thái và bứt phá mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam, đang sở hữu một lứa cầu thủ được coi toàn diện hơn nhiều so với thế các đàn anh đi trước. Bên cạnh đó là một HLV Park Hang Seo với khả năng cầm quân bậc thầy.

Tuy nhiên nói gì thì nói, những chiến thắng ấy chỉ đơn thuần mang đến cho các cầu thủ Việt Nam một tâm lý, tư thế khác khi đối đầu với bóng đá Thái Lan. Còn câu chuyện về chuyên môn, cần phải thực tế khi bóng đá Thái Lan đã có căn cơ vững chắc hơn rất nhiều, trong khi Việt Nam cũng chỉ mới trỗi dậy ở 1-2 lứa cầu thủ trẻ gần đây mà thôi.

Chính bởi vậy, việc tuyên bố “không sợ” với câu chuyện đã vượt qua được bóng đá Thái Lan một cách thật sự chưa thì vẫn còn ở thì tương lai chứ khó có thể trả lời một cách chính xác, bởi đại diện của 2 bóng đá phải là đội tuyển quốc gia chứ không phải các đội trẻ.

Cần phải nhớ điều này, và chỉ khi nào bóng đá Việt Nam thống lĩnh các giải đấu trong khu vực lâu dài, đều đặn thì lúc đó tự khắc người Thái sẽ phải thán phục thôi. Còn giờ để “tự sướng” với nhau, âu cũng chỉ cho vui mà thôi!

B.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.