Tiến tới Đại hội Đảng các cấp

Huyện Vĩnh Lợi: Đổi mới việc quán triệt, học tập nghị quyết của Đảng

Thứ Bảy, 09/03/2019 | 08:07

Thời gian qua, Huyện ủy Vĩnh Lợi đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng việc quán triệt, học tập và tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đến cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân.

Huyện ủy Vĩnh Lợi triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh cho cán bộ lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn. Ảnh: X.T

Theo đó, mục tiêu mà Huyện ủy Vĩnh Lợi đặt ra là nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy các cấp đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; đưa công tác học tập, quán triệt và tuyên truyền chỉ thị, nghị quyết của Đảng là tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá, phân loại, khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên và trong việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân hàng năm. Trong đó, từng đồng chí bí thư cấp ủy, chi ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm việc tổ chức, chỉ đạo, chủ trì việc học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng tại cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Sau mỗi đợt học tập nghị quyết, tất cả đảng viên phải viết bài thu hoạch theo những nội dung yêu cầu cụ thể.

Đồng chí Võ Văn Sáu, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Lợi, cho biết: “Để nâng cao chất lượng học tập, quán triệt, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, thời gian qua Huyện ủy Vĩnh Lợi đã đặc biệt chú trọng việc đa dạng hóa, đổi mới các hình thức học tập. Tùy theo yêu cầu của từng nghị quyết, chỉ thị mà áp dụng hình thức học tập cho phù hợp ở địa phương, đơn vị. Với hình thức học tập truyền thống cũng đã thực hiện đổi mới, không còn tình trạng “đọc nghe” một cách thụ động như trước đây, mà báo cáo viên đã chú ý đi vào phân tích những điểm mới, điểm cốt lõi của nghị quyết gắn với liên hệ tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị. Kết hợp giữa nghe phổ biến, quán triệt với đối thoại giữa học viên và báo cáo viên. Mỗi buổi học tập đều dành thời gian cho thảo luận và giải đáp thắc mắc của học viên.

Bên cạnh đó, huyện còn áp dụng hình thức học tập thông qua hệ thống đài truyền thanh huyện và trạm truyền thanh các xã, thị trấn; tuyên truyền miệng thông qua các hội nghị, các lớp tập huấn lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, thông qua hình thức trực tuyến với điểm cầu của tỉnh và Trung ương. Với hình thức đa dạng trong triển khai quán triệt, học tập đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân phần nào tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại nhưng tạo sức lan tỏa cao.

Theo đồng chí Trương Văn Nhớ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Lợi, việc học tập, tuyên truyền và đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống đóng vai trò hết sức quan trọng. Do vậy, đi đôi với việc triển khai, học tập, quán triệt các nội dung nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Huyện ủy cũng khắc phục dần tình trạng xây dựng chương trình, kế hoạch hành động qua loa, đại khái, sao chép thiếu thực tiễn. Các chương trình, kế hoạch hành động của Huyện ủy và từng cấp ủy cơ sở phải đảm bảo cụ thể, ngắn gọn, thiết thực, hiệu quả và gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đặc biệt là phải thể hiện rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình; trách nhiệm của tập thể, cá nhân; điều kiện tổ chức thực hiện và phải có tính khả thi.

XUÂN THƯỞNG

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.