Tin tức

Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Thứ Hai, 13/09/2021 | 08:02

Tối 12/9, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu.

Tại điểm cầu Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ TT-TT cho biết: Chương trình "Sóng và máy tính cho em" được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch COVID-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có thêm điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Chương trình kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Đảm bảo việc dạy và học theo phương châm “Dừng đến trường nhưng không dừng học tập”.

Theo kế hoạch dự kiến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có 3 nội dung: Thứ nhất, sẽ đảm bảo việc phủ sóng di động. Chương trình hướng tới phủ sóng 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và thực hiện học trực tuyến. Thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021. Đồng thời, Chương trình cũng sẽ phủ sóng 100% toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Thời hạn hoàn thành trong năm 2021.

Thứ hai, hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến. Giai đoạn 1, trong năm 2021: Dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và thực hiện học trực tuyến. Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2023: Tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

Thứ ba, Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tổ chức dạy và học trực tuyến. Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; Miễn phí 100% cước Internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến. 

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính cho rằng một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ hiện nay là đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chính phủ rất quan tâm đến việc mở cửa trường học. Mở cửa phải an toàn, an toàn mới mở cửa, phải đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh. Đảng, Nhà nước chia sẻ với những khó khăn của gia đình các em học sinh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19.

Việc dạy và học trong bối cảnh tác động của dịch bệnh phát sinh phương thức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, nếu thiếu thiết bị, điều kiện thì việc dạy và học trực tuyến sẽ nảy sinh không công bằng, bất cập giữa các địa phương, các em học sinh.

Chương trình Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ngoài việc góp phần hỗ trợ máy tính, sóng internet... cho các em học sinh, sinh viên khó khăn thì chương trình còn góp phần rất lớn vào quá trình chuyển đổi số theo định hướng của Chính phủ. Bên cạnh đó, ngành quản lý cần có giải pháp phù hợp để ngăn chặn những thông tin xấu, độc trên internet.

Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương các ban, ngành, doanh nghiệp... đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ chương trình dù đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sau 5 ngày phát động, đến nay chương trình đã cơ bản đạt được mục tiêu 1 triệu máy tính do các cơ quan ban ngành, các tập đoàn, doanh nghiệp, địa phương... trao tặng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD-ĐT xây dựng kịch bản mở cửa trở lại trường học ở những nơi thật sự an toàn. Xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho học sinh phù hợp.

Bộ TT-TT phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT, các địa phương tiến hành triển khai chương trình một cách công khai, minh bạch. Xây dựng nền tảng dạy học, tài liệu dạy học thống nhất trên toàn quốc.

Tại Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết hiện nay học sinh cấp THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đã tham gia học trực tuyến đạt trên 84%. Đối với khoảng 26% học sinh còn lại, Sở VH-TT-TT&DL cần phối hợp với Sở GD-KH&CN rà soát lại tình trạng thực tế của các em để có phương án giúp đỡ. Nhất quyết không để học sinh khó khăn trong học tập, đặc biệt là học tập trực tuyến.

Tin, ảnh: CHÂU KHÁNH

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.