Tin tức

Triển khai 2 văn bản mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Thứ Năm, 22/09/2022 | 13:31

(BL-NQ) Sáng 22/9, Ban Tổ chức Trung ương Đảng quán triệt, triển khai thực hiện 2 văn bản mới của Bộ Chính trị về công tác cán bộ bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đồng chí Hồ Thanh Thủy - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu. Ảnh: N.Q

Hai văn bản được triển khai là Quy định 80, ngày 18/8/2022 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Thông báo 20, ngày 8/9/2022 về Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Quy định 80 gồm 6 chương, 34 điều, quy định mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm, thẩm quyền trong quản lý cán bộ và nguyên tắc, trách nhiệm, thẩm quyền, tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục, quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử; tái cử, chỉ định, điều động và biệt phái cán bộ. Quy định áp dụng đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị.

Còn theo Thông báo 20, việc bố trí công tác đối với cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật nhằm thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng và Quy định của Bộ Chính trị về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; kịp thời thay thế những cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm, thực hiện phương châm "có vào, có ra, có lên, có xuống" trong công tác cán bộ, đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ bị kỷ luật có cơ hội sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện; góp phần tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng và chế độ.

Điểm cầu hội nghị tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bạc Liêu. Ảnh: N.Q

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết công tác cán bộ chiếm vị trí rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, Trung ương đã ban hành nhiều văn bản quan trọng liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, trong đó có 2 văn bản được quán triệt, triển khai hôm nay. Sắp tới sẽ còn nhiều văn bản về công tác cán bộ được điều chỉnh, bổ sung.

Tất cả các văn bản này tạo nên sự đồng bộ về công tác cán bộ, trong từng khâu của công tác cán bộ và chúng kết nối với nhau chặt chẽ, liên tục. Do đó, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, đặc biệt người đứng đầu và cán bộ đang đảm nhiệm công tác tổ chức cán bộ phải nghiên cứu, quán triệt, tham mưu hoặc trực tiếp chỉ đạo thực hiện nghiêm những văn bản này.

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.