Đừng tự hạ thấp mình bởi hành vi vứt rác bừa bãi

Thứ Sáu, 09/03/2018 | 17:05 G3T+7

Hành vi xả rác bừa bãi ra nơi công cộng từ lâu đã bị lên án gay gắt, thế nhưng gần đây, thói quen ngồi trên xe, thậm chí là xe hơi sang trọng quăng rác xuống luồng xe đang chạy càng gây bức xúc nhiều hơn...

Những bãi rác làm xấu mỹ quan đô thị. Ảnh: Đ.H

Chị Tô Ánh Loan (phường 2, TP. Bạc Liêu) cho biết: “Tôi đang chạy xe máy trên đường Ninh Bình thì bỗng giật mình bởi chiếc xe hơi sang trọng chạy phía trước quăng vỏ chai nước suối trúng đầu xe tôi. Tiếp đó, cũng từ chiếc xe ấy lại văng ra một túi nylon vung vãi dưới lòng đường là vỏ nhiều loại trái cây, khăn giấy, túi hộp thức ăn nhanh… Tôi thật ngỡ ngàng vì hành vi kém văn hóa của những người ngồi trên chiếc xe ấy, bởi họ đã tự hạ thấp tư cách chính mình, làm xấu bản thân mình”.

Một tài xế taxi bộc bạch: “Cuộc sống văn minh rồi nhưng vẫn còn không ít người vô ý thức lắm. Xe đang chạy nối đuôi nhau, vậy mà họ thản nhiên mở cửa vứt rác xuống đường, một là làm ô nhiễm môi trường, hai là rơi trúng vào người đang lưu thông phía sau, rất phản cảm. Không biết mỗi khi thực hiện hành vi đó, họ có tự thấy ái ngại, xấu hổ hay không”.

Tôi cũng không ít lần chứng kiến những hành vi vứt rác bừa bãi như thế. Người vứt thì có khi đi xe gắn máy, có khi là hành khách đi xe buýt, xe dịch vụ, có khi lại là người ngồi trên ô tô riêng… Những thứ họ vứt đa phần là rác thải ăn uống cá nhân, thậm chí là những túi nylon đựng chất nôn mửa vì say xe! Thay vì chờ xe đến bến hoặc trạm dừng chân thì mang rác vứt vào thùng rác công cộng, đằng này họ lại chọn cách đẩy những thứ phế thải ấy xuống luồng giao thông. Hành động vô tình nhưng thành thói quen kia không những làm mất đi mỹ quan, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người đi đường mà có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Bởi những vỏ chai có thể trở thành vật cản trên đường, túi nylon có thể bay trúng mặt cản trở tầm nhìn. Chưa kể những vật này bất thình lình xuất hiện khiến người đi đường không khỏi giật mình.

Để hạn chế, khắc phục tình trạng hành khách vứt rác bừa bãi khi tham gia giao thông, các chủ phương tiện vận tải cần lắp đặt giỏ rác ngay trong xe ở vị trí thuận lợi. Ngoài ra, cũng cần đến sự nhắc nhở của tài xế, người phụ xe, người cùng chung xe trong chuyến hành trình với nhau… Quan trọng hơn, chính mỗi người cần phải tự ý thức và làm chủ hành vi của mình để không ảnh hưởng đến môi trường, đến mọi người xung quanh.

Rất nhiều người cho rằng hành vi vượt đèn đỏ hay xả rác giữa đường… đều là những chuyện nhỏ, không đáng bàn. Thế nhưng họ không biết rằng, những hành vi đó có thể được các đứa trẻ nhìn thấy, và làm theo. Nếu rác thải là thứ mà ai cũng có thể vứt lung tung thì môi trường sống của chúng ta, của thế hệ sau sẽ như thế nào?

Dẫu những điều nói trên chỉ xuất phát từ một bộ phận nhỏ người dân vô ý thức, thiếu thái độ tôn trọng và bảo vệ môi trường sống chung, nhưng chính những cá nhân ấy đang từng ngày làm cho rác thải có mặt đủ mọi nơi từ mặt đường, vỉa hè, miệng cống, kênh rạch… Xin hãy từ bỏ ngay suy nghĩ và hành vi phản cảm ấy, đừng làm xấu môi trường sống và tự làm xấu chính mình!

Đ.H

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.