Chuyển Đội Thông tin văn nghệ Khmer thành Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer: Việc làm cần thiết!

Thứ Hai, 09/04/2012 | 19:48 G4T+7

Phát triển chiều rộng lẫn chiều sâu, đảm bảo cả về nguồn nhân lực và quan trọng là tiếng vang của đội: từ quy mô cấp đội, nhưng đã thực hiện được nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng cao, đặc biệt là loại hình dù kê ba sắc… Thiết nghĩ, những yếu tố đó đã đủ để Đội Thông tin văn nghệ (TTVN) được nâng cấp thành Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer của tỉnh…

Một tiết mục múa của Đội TTVN Khmer Bạc Liêu phục vụ người dân vùng sâu. Ảnh: Q.H

Đồng bào dân tộc Khmer vốn rất yêu thích nghệ thuật, nhất là nghệ thuật biểu diễn với các loại hình ca múa nhạc, dù kê. Việc thụ hưởng những loại hình văn hóa nghệ thuật đó góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách và giữ gìn bản sắc văn hóa của người Khmer Nam bộ. Với gần 8% dân số toàn tỉnh, việc chăm lo nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho đồng bào dân tộc Khmer luôn được tỉnh quan tâm một cách thấu đáo. Đội TTVN Khmer được ra đời sau ngày tái lập tỉnh Bạc Liêu (khi đoàn nghệ thuật Samaky của tỉnh Minh Hải giải thể), trong 15 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban ngành cấp tỉnh; sự chỉ đạo trực tiếp của Sở VH-TT&DL, Đội TTVN Khmer đã từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dùng, đào tạo nguồn nhân lực… từ đó hoạt động ngày càng phát triển. Nếu như trước đây chỉ xây dựng chương trình văn nghệ, thông tin tuyên truyền biểu diễn phục vụ đồng bào Khmer vùng sâu, vùng xa, hoặc các ngày lễ, tết… thì những năm gần đây, đội đã xây dựng thêm nhiều chương trình ca múa nhạc có chất lượng nghệ thuật cao. Loại hình nghệ thuật truyền thống dù kê ba sắc của đội đã có bước phát triển mạnh, không chỉ biểu diễn phục vụ đồng bào Khmer trong tỉnh và các tỉnh bạn trong khu vực, mà còn biểu diễn tại đất nước bạn Cam-pu-chia và tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong Ngày hội VH-TT&DL vùng đồng bào Khmer Nam bộ. Qua đó đã tạo tiếng vang lớn, mang về những thành công và để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng!

Ngoài việc gặt hái thành công từ các chương trình biểu diễn nghệ thuật, Đội TTVN Khmer còn đi sâu lĩnh vực nghiên cứu, sưu tầm, khai thác nghệ thuật dân gian dân tộc Khmer đã tồn tại, định hình trên quê hương Bạc Liêu, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nghệ thuật của một số nước trên thế giới. Để rồi từ đó xây dựng chương trình vừa đảm bảo phát triển nghệ thuật theo định hướng dân gian dân tộc, vừa đa dạng hóa hình thức biểu diễn nhằm phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng công chúng… Những kết quả đạt được trong 15 năm qua cũng như việc quản lý, tổ chức hoạt động của đội đã vượt “biên độ” của một đội TTVN, do vậy nhu cầu cần thiết hiện nay là phải thay đổi hình thức tổ chức và quy mô hoạt động theo mô hình đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Quyền Đội trưởng Đội TTVN Khmer - Lý Hùng, cho biết: “Hiện tại, với chức năng là một đội TTVN nhưng đội đã dàn dựng được thể loại dù kê ba sắc cũng như tổ chức dàn dựng và biểu diễn được những điệu múa cổ của dân tộc Khmer Nam bộ. Nguồn nhân lực đã sẵn, rồi các khâu như chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn, diễn viên… cũng đã có, vì vậy, việc nâng cấp đội thành đoàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, từ đó sẽ có điều kiện để bảo quản và nâng cấp những loại hình nghệ thuật quý giá của dân tộc Khmer Nam bộ. Và khi đó mức hưởng thụ của người dân sẽ được nâng cao hơn…”.

Theo Đề án chuyển Đội TTVN thành Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer Bạc Liêu thì ngoài chức năng và nhiệm vụ xây dựng nội dung, chương trình hoạt động biểu diễn phù hợp với chức năng của đoàn, xây dựng nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc phù hợp với nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của công chúng, qua đó thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước…; khi nâng cấp thành đoàn, đội còn có điều kiện để tổ chức biểu diễn các hoạt động giao lưu nghệ thuật, biểu diễn có doanh thu ở các tỉnh theo quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của Bộ VH-TT&DL. Qua đó, giới thiệu đặc trưng văn hóa Khmer Nam bộ ở Bạc Liêu đến với công chúng cả nước, nâng cao uy tín và khẳng định thương hiệu của một đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer của tỉnh Bạc Liêu! Khi được đầu tư xứng tầm, đội cũng sẽ có điều kiện bảo tồn các loại hình nghệ thuật độc đáo, sẽ có đủ “lực” hơn để hướng dẫn, nâng cấp cho phong trào nghệ thuật quần chúng ở các địa phương…

Đề án chuyển Đội TTVN thành Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer tỉnh Bạc Liêu đã được Sở VH-TT&DL trình lên UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Hy vọng rằng, với những ý nghĩa thiết thực và dựa trên tình hình thực tế, những căn cứ pháp lý xác đáng, đề án sẽ sớm được phê duyệt, Đội TTVN Khmer sẽ sớm trở thành một đoàn nghệ thuật tổng hợp để xứng tầm với những đóng góp mà đội đã thực hiện được trong thời gian qua, tiếp tục hội tụ được những yếu tố “cần” và “đủ” để tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng phong trào biểu diễn nghệ thuật nói chung của tỉnh Bạc Liêu.

Cẩm Thúy

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng.