Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Khmer Bạc Liêu: Tổ chức các chuyến lưu diễn mừng Đảng, mừng xuân

Thứ Hai, 21/01/2013 | 19:40 G1T+7

Người Khmer có một câu nói ví von rất hay rằng: “Trẻ con Khmer biết múa, biết hát trước khi biết đọc, biết viết”. Câu nói ấy đã chứng minh sức ảnh hưởng sâu rộng của âm nhạc Khmer trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc. Một mùa xuân nữa lại về, Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Khmer Bạc Liêu (gọi tắt là đoàn) tiếp tục “sứ mạng” mang nghệ thuật bản sắc cổ truyền “tắm tưới” cho đời sống tinh thần của những phum sóc nhỏ.

Mặc dù khá bận rộn với công việc cuối năm, thế nhưng anh em trong đoàn vẫn ưu tiên cho những chuyến lưu diễn về những vùng quê xa xôi phục vụ đồng bào. Từ khi còn là Đội Thông tin văn nghệ đến khi trở thành Đoàn Nghệ thuật tổng hợp chuyên nghiệp, đoàn đã có hàng ngàn chuyến lưu diễn thành công và để lại những ấn tượng đẹp tại mỗi địa phương đoàn đi qua. Ngoài việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng, phổ biến các chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm thông qua những tiết mục ca múa cổ động, kịch thông tin về phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện Luật Giao thông, công tác đào tạo nghề, thoát nghèo bền vững… thì những ngày năm hết tết đến như thế này, anh em trong đoàn lại mang lời ca, tiếng hát gửi đến bà con như những lời chúc lành đầu năm mới.

Tiết mục múa “Chúc phúc” của Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Khmer Bạc Liêu tại đêm văn nghệ chào năm mới 2013. Ảnh: C.K

Sống cùng bà con người Hoa và người Kinh trên mảnh đất Bạc Liêu hữu tình, nên cái Tết cổ truyền giờ đã thành cái tết chung của ba dân tộc anh em. Trước những suất diễn, xe thông tin lưu động lại mở loa tuyên truyền về ý nghĩa các sự kiện trọng đại, và trong những ngày kỷ niệm thành lập Đảng ý nghĩa này, bà con đồng bào Khmer lại cùng nhau ôn lại những năm tháng hào hùng của dân tộc rồi nô nức kéo đến các chùa để xem chương trình nghệ thuật biểu diễn. Mỗi suất diễn như thế, đoàn phục vụ không dưới 300 lượt người; đặc biệt vào các dịp lễ, tết, mỗi suất diễn của đoàn còn thu hút trên 3.000 lượt người đến xem và cổ vũ.

“Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân mới” là chủ đề chính cho các suất lưu diễn của đoàn trong mùa xuân này tại các điểm như: chùa Mới (huyện Giá Rai), chùa Mới (huyện Hòa Bình), chùa Dì Quán, Đầu Sấu (huyện Hồng Dân)… Với các tiết mục đặc sắc như: “Ngày vu quy”, “Hãy giữ tình em”, “Cô gái du lịch”, “Tuổi trẻ và sức sống nhạc Khmer Bạc Liêu”… hứa hẹn sẽ là những món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng bà con. Đặc biệt, trong chương trình phục vụ Tết Nguyên đán 2013, đoàn sẽ mang những tiết mục đặc sắc từng đoạt giải cao tại Liên hoan nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I như: Hòa tấu nhạc ngũ âm Âm vang ngày hội, Ngày vui phum sóc; độc tấu đàn Cha-pây-chom-riêng và tiết mục múa “Chúc phúc” sẽ là tiết mục “đinh” mang những lời chúc lành của nàng tiên Áp-sa-ra (người mang lại thịnh vượng, may mắn của đồng bào dân tộc Khmer) về sự thanh bình, thịnh vượng, ấm no trong năm mới của bà con Khmer các phum sóc.

Nhớ về kỷ niệm của những chuyến lưu diễn, ông Lý Hùng (Quyền Trưởng đoàn Nghệ thuật tổng hợp Khmer Bạc Liêu) tâm sự: “Có lần, khi đoàn lưu diễn tại chùa Đìa Muồng (huyện Phước Long), khi thấy anh em trong đoàn nấu ăn thì nhiều bà con đã mang gạo, rồi gà, vịt đến biếu để anh em cải thiện bữa ăn; đồng thời, bà con cũng hiếu kỳ muốn xem các diễn viên ở ngoài đời và trên sân khấu khác nhau như thế nào. Sự quan tâm ấy làm chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng và càng quyết tâm tập luyện, nâng cao tay nghề, chất lượng để phục vụ đồng bào được tốt hơn…”.

Từ đầu năm đến nay, ngoài lịch diễn tại Bạc Liêu, đoàn còn thực hiện 37 chuyến lưu diễn tại Sóc Trăng theo lời mời. Được biết, hiện tại các huyện Thạnh Trị, Trần Đề, Mỹ Tú… (tỉnh Sóc Trăng) đã gửi thư mời đoàn đến phục vụ trong dịp xuân Quý Tỵ 2013 (mặc dù tỉnh bạn có 1 đoàn nghệ thuật Khmer chuyên nghiệp và 3 đoàn tư nhân). Qua đó, cho thấy tiếng vang và chất lượng của đoàn đã ở đỉnh cao của sự chuyên nghiệp. Theo ghi nhận, đoàn hiện có 70 tiết mục ca múa, 7 vở tuồng dù kê và sắp cho ra mắt 1 vở dù kê mới. Tuy nhiên, do mới được công nhận là “đoàn” nghệ thuật vào cuối tháng 8 nên hiện tại cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ biểu diễn từ “đội” chuyển lên vẫn chưa xứng tầm và đáp ứng nhu cầu lưu diễn liên tục của đoàn.

Hướng tới, đoàn tiếp tục đề nghị bổ sung kinh phí để đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị; mời giáo viên đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ diễn viên; tìm kiếm đội ngũ trẻ kế thừa… nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của bà con vùng có đông đồng bào dân tộc.

Kim Trúc

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Trời nắng.