Hiệp hội Du lịch ĐBSCL: “Cầu nối” liên kết, phát triển du lịch vùng

Thứ Hai, 12/03/2018 | 17:08 G3T+7

Năm 2017, các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL đã phát huy tốt giá trị những sản phẩm du lịch thế mạnh, ra sức đầu tư và khai thác nhiều sản phẩm mới phục vụ du khách. Có được kết quả đó, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL (gọi tắt là Hiệp hội) với vai trò là “cầu nối” đã giúp hoạt động du lịch vùng ngày càng liên kết chặt chẽ, từng bước nâng cao vị thế ngành “công nghiệp không khói” và hình ảnh vùng đất Chín Rồng.
Năm qua, du lịch ĐBSCL với sự dìu dắt của Hiệp hội và những nỗ lực từ các địa phương thành viên đã làm cho bức tranh du lịch vùng tiếp tục khởi sắc. ĐBSCL trở thành điểm đến của hơn 33 triệu lượt du khách (tăng 15% so với năm 2016), trong đó khách quốc tế hơn 2,8 triệu lượt người. Khách du lịch tăng là cơ hội vàng để các loại loại hình dịch vụ phát triển mạnh, mang về tổng doanh thu hơn 17.000 tỷ đồng. Đặc biệt, Hội đồng bình chọn điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL đã thẩm định và tái thẩm định 19 điểm du lịch, qua đó xét công nhận 17 điểm. 
Mang trọng trách quan trọng là “cầu nối” trong hoạt động du lịch ĐBSCL, Hiệp hội thực hiện tốt công tác thu hút, phát triển lực lượng để xây dựng tổ chức lớn mạnh. Đến nay, Hiệp hội có tổng số 95 hội viên đến từ các Sở VH-TT&DL, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch, các công ty, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài khu vực. Sở hữu lực lượng hùng hậu, hoạt động du lịch cả vùng có sự gắn kết chặt chẽ, thường xuyên hỗ trợ, giúp nhau trên cơ sở cùng phát triển. Điển hình là vấn đề sử dụng sản phẩm, dịch vụ du lịch của nhau nhằm cải thiện chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch.

Hiệp hội Du lịch ĐBSCL trao chứng nhận cho các điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL năm 2017. Ảnh: H.T


Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch cũng được tổ chức thường xuyên thông qua các lễ hội, hội thảo, sự kiện về du lịch cấp vùng, cấp địa phương như: “Ngày hội du lịch Đêm hoa đăng quận  Ninh Kiều - TP. Cần Thơ”, “Ngày hội du lịch sinh thái huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ”, “Tháng du lịch An Giang”,  “Ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII - Bạc Liêu 2017”... 
Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhấn mạnh: “Thời gian qua, Bạc Liêu nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, phối hợp từ Hiệp hội, các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp trong khu vực. Điển hình là việc liên kết đầu tư sản phẩm du lịch mới, kết nối tua tuyến du lịch... Từ đó, du lịch Bạc Liêu có những bước phát triển lớn: hạ tầng du lịch được cải thiện, công tác quảng bá và quản lý nhà nước trên lĩnh vực du lịch được tăng cường, việc đào tạo nguồn nhân lực bước đầu mang đến hiệu quả tích cực”. 
Năm 2018, Hiệp hội vạch ra nhiều kế hoạch, nhiệm vụ đưa du lịch vùng phát triển với tốc độ mạnh mẽ, đạt hiệu quả bền vững hơn. Trong đó, tập trung đôn đốc các cụm phía Tây, phía Đông hợp tác xây dựng kế hoạch xúc tiến du lịch, nhất là các thị trường nước ngoài để quảng bá, giới thiệu một cách rộng rãi hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng. Đồng thời nâng cao hiệu quả việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hội viên gặp gỡ, bàn bạc và trao đổi sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau trong nội bộ vùng; phối hợp tổ chức các lễ hội, sự kiện du lịch theo đặc thù của vùng, địa phương, phát triển mới các loại hình dịch vụ; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch theo hướng chuyên nghiệp; xây dựng môi trường du lịch ĐBSCL theo hướng an toàn - văn minh - thân thiện.
Ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội, cho biết: “Năm 2018, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương thành viên thực hiện tốt hơn quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030. Đặc biệt, yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường hợp tác, liên kết nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ gìn an ninh trật tự du lịch, quản lý nhà nước về du lịch. Đồng thời phát huy tối đa thế mạnh các điểm du lịch tiêu biểu, xây dựng nhiều sản phẩm mới để làm đa dạng hơn bức tranh du lịch ĐBSCL”.
HỮU THỌ

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.