Nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy cho cán bộ ngành Văn hóa

Thứ Tư, 11/07/2018 | 16:44 G7T+7

Vài năm trở lại đây, nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên cả nước gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của mà nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, rò rỉ gas. Nhằm trang bị những kiến thức hữu ích cho cán bộ, người lao động trong ngành Văn hóa về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), vừa qua Sở VH-TT&DL phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) tổ chức tập huấn công tác PCCC.

Có thể nói, nhiều đơn vị trọng yếu trực thuộc Sở VH-TT&DL như: bảo tàng, các di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, cấp tỉnh, thư viện, điểm du lịch… trên khắp địa bàn tỉnh đều ưu tiên đưa công tác PCCC lên hàng đầu. Bởi một khi có sự cố đáng tiếc xảy ra, những tài liệu, hiện vật quan trọng, có giá trị lịch sử - văn hóa… sẽ khó giữ được. 

Quang cảnh lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, công chức, người lao động ngành Văn hóa. Ảnh: Đ.K.C


Theo ông Lê Thanh Tự, Giám đốc Bảo tàng tỉnh thì hiện nay Bảo tàng tỉnh đang lưu giữ khoảng 2.800 hiện vật thể khối; gần 10.000 hình ảnh các loại được bố trí trưng bày theo 5 chủ đề: Văn hóa khảo cổ ở Bạc Liêu; Đặc trưng văn hóa của người Kinh Bạc Liêu; Đặc trưng văn hóa dân tộc Khmer ở Bạc Liêu; Đặc trưng văn hóa dân tộc Hoa ở Bạc Liêu; Bạc Liêu trong đấu tranh giải phóng dân tộc - xây dựng và phát triển. “Đây là những hiện vật, tư liệu quý được bảo quản nghiêm ngặt, đặc biệt là đề cao tinh thần cảnh giác đối với công tác phòng chống cháy nổ. Bảo tàng tỉnh có hẳn một đội PCCC với 7 thành viên được thành lập từ nhiều năm nay và được trang bị những kỹ năng cần thiết khi xảy ra tình huống cháy. Vừa qua, các thành viên này và nhiều cán bộ tại Bảo tàng tỉnh được trang bị thêm những kiến thức hữu ích trong phòng chống cháy nổ thông qua lớp tập huấn PCCC do Sở VH-TT&DL phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ tổ chức”, ông Tự chia sẻ.
Bà Lưu Thị Hồng Liễu, Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: “Công tác PCCC tại thư viện được ưu tiên hàng đầu, bởi Thư viện tỉnh hiện có hơn 150.000 bản sách các loại, gần 100 máy vi tính, máy hỗ trợ, khoảng 500 đĩa tài liệu số phục vụ… Đây hầu hết là các vật liệu rất dễ cháy, dễ bắt lửa. Thế nên, mọi ngóc ngách trong thư viện đều được gắn các bình chữa cháy mini; ngoài ra, hệ thống PCCC như đường dẫn, nguồn nước… xử lý cháy đều đảm bảo. Thư viện tỉnh còn có 1 đội PCCC với 11 thành viên trực thuộc các phòng ban. Tuy nhiên, hầu hết chưa được tập huấn kỹ về nghiệp vụ PCCC. Bởi vậy, đơn vị đã đề xuất tổ chức lớp tập huấn này để trang bị những kỹ năng cần thiết cho cán bộ, người lao động”. 
Theo đó, tại lớp tập huấn, đồng chí Lê Thanh Hiểu, Đội trưởng Đội PCCC đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về tình hình cháy nổ, những tai nạn, sự cố và cho xem những video về các vụ cháy điển hình xảy ra trên cả nước trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018; cũng như lý giải thêm về những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy nghiêm trọng… để cán bộ, người lao động trong ngành hiểu hơn về mức độ tàn phá ghê gớm của hỏa hoạn. Bên cạnh đó, các học viên còn được trang bị những kiến thức về các biện pháp phòng chống cháy nổ, một số kỹ năng cần thiết trong PCCC; các kỹ năng thoát nạn, xử lý nhanh khi có sự cố cháy nổ xảy ra… Ngoài ra còn được thực hành một số kỹ năng sử dụng những dụng cụ chữa cháy thông dụng để chữa cháy bình gas, chữa đám cháy lan, kỹ năng thoát hiểm, sơ cấp cứu nạn nhân… 
Ngoài việc nắm rõ các quy định, tiêu lệnh và quy trình, kỹ năng về PCCC để nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng con người tại đơn vị, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền để người thân, gia đình, bạn bè nâng cao hơn nữa ý thức PCCC trong cộng đồng.
Thư Các

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.