Những sự thật hiển nhiên về Trái đất chẳng mấy người biết

Thứ Tư, 13/09/2017 | 16:34 G9T+7

Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới; nơi khô cằn nhất hành tinh lại ở Nam Cực... Đó là 2 trong số những sự thật về Trái đất không phải ai cũng biết.
Núi cao nhất thế giới là Mauna Kea ở quần đảo Hawaii. Phần lớn nhất của núi lửa này lại nằm dưới mực nước biển. Bởi vậy, nếu đo từ chân tới đỉnh, núi Mauna Kea đạt chiều cao 10.203m, cao hơn 1.355m so với núi Everest.
Bầu khí quyển Trái đất cũng có biên giới. Đường Kármán nằm ở độ cao 100km so với mực nước biển, đã được Hiệp hội Thể thao không gian thế giới công nhận là biên giới chung giữa bầu khí quyển và không gian vũ trụ.


Nơi khô cằn nhất Trái đất là ở Nam Cực. Đa số người ta tin rằng, nơi khô nhất trên trái đất là sa mạc Atacama ở Chile, vì nơi này không mưa cả ngàn năm qua. Tuy nhiên, thung lũng McMurdo Dry ở Nam Cực mới là nơi khô hạn nhất khi không mưa trong gần 2 triệu năm.
Nước ngọt chỉ chiếm 3% trong tổng lượng nước trên Trái đất. Các đại dương và biển trữ tới 97% lượng nước của trái đất. Nhưng chúng lại mặn. Chỉ có 3% tổng lượng nước ngọt có ở sông băng và hồ Baikal.
Ngôi đền cổ nhất hơn 12.000 năm tuổi. Đó là ngôi đền Göbekli Tepe, nằm ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các nhà nghiên cứu, những dấu vết chạm khắc trên trụ cột ở đây có từ 11.000 năm trước.
Mặt trăng từng là một phần của Trái đất. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, khoảng 4.36 tỷ năm trước, trái đất đã va chạm với một hành tinh theo giả thuyết có tên Theia, từ đó dẫn tới sự hình thành của mặt trăng.
Trong 250 triệu năm nữa, các lục địa sẽ hợp nhất. Trước đó, siêu lục địa Pangea tồn tại từ 335 - 175 triệu năm trước, chia thành 2 lục địa khác nhau, tạo thành Laurasia và Gondwana. Sau đó, cả hai tách ra để tạo nên 7 lục địa. Nhưng các nhà khoa học tin rằng, các lục địa sẽ hợp nhất trở lại trong khoảng 250 - 300 triệu năm nữa, tạo thành siêu lục địa đơn có tên Pangea Ultima.
Hầu hết sinh vật trên Trái đất sống trong bóng tối. Thế giới đại dương chiếm tới 71% diện tích bề mặt hành tinh. Ánh sáng mặt trời tiếp xúc với nước đạt độ sâu không quá 200m. Do vậy, phần còn lại của nước vĩnh viễn nằm trong bóng tối. Điều đó chứng tỏ phần lớn các sinh vật trên trái đất đều sống trong môi trường bóng tối.
Các quốc gia lân cận nhau cũng chênh nhau tới 24 múi giờ. Mặc dù thực tế Samoa thuộc Mỹ, chỉ cách quần đảo Line của Kiribati khoảng 2.000km, nhưng hai nơi này vẫn chênh nhau tới 24 múi giờ.
B.T (tổng hợp)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 99%.