Nỗ lực bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Khmer

Thứ Tư, 06/12/2017 | 15:31 G12T+7

Năm 2017, Bạc Liêu dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc Khmer. Thông qua nhiều phần việc đầu tư, chăm lo thiết thực đã góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa Khmer truyền thống, từng bước nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân ở các địa phương trong tỉnh. 

Bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa Khmer là một trong những chính sách quan trọng được Đảng, Nhà nước quan tâm, thực hiện thường xuyên. Trong năm qua, Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực phát triển vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nhất là trên “mặt trận” văn hóa.
Điển hình là việc hỗ trợ dàn nhạc ngũ âm cho 17/22 chùa Khmer trong tỉnh. Qua rà soát của Sở VH-TT&DL, nhiều ngôi chùa theo hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer có nguyện vọng được trang bị bộ nhạc cụ này. Theo Ban quản trị các chùa, đây là nhu cầu cấp thiết để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Khmer trong xã hội hiện đại. Bởi nhạc ngũ âm được xem là “linh hồn” trong sinh hoạt tín ngưỡng và tất cả các lễ hội, lễ cưới, lễ tang của người Khmer. Tuy nhiên, nhiều chùa lại không đủ khả năng đầu tư hoặc có dàn nhạc nhưng đã hư hỏng, không còn sử dụng được.

Ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII - 2017 diễn ra tại Bạc Liêu. Ảnh: H.T


Được UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ kinh phí, Sở VH-TT&DL đã phối hợp với các địa phương trao tiền để các chùa mua dàn nhạc ngũ âm. Đến nay, các chùa đã tổ chức lễ ra mắt bộ nhạc cụ này và sử dụng phục vụ các lễ hội văn hóa ở phum sóc. Đại đức Lý Quang Long, Trụ trì chùa Cái Giá giữa (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) vui mừng cho biết: “Nhạc ngũ âm tạo không khí rộn ràng cho lễ hội, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa của đồng bào Khmer. Từ khi được trang bị bộ nhạc cụ mới, đội văn nghệ của chùa đã tích cực luyện tập và có thể phục vụ đồng bào tốt hơn. Ban quản trị các chùa và phật tử rất biết ơn UBND tỉnh và Sở VH-TT&DL đã quan tâm, hỗ trợ để chùa Khmer gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống”.
Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ đóng mới, sửa chữa ghe Ngo cũng tạo sự phấn khởi trong đồng bào Khmer. Theo đó, tỉnh đã hỗ trợ 9 chiếc ghe Ngo cho các chùa trên địa bàn 3 huyện: Hòa Bình, Hồng Dân và Phước Long. Mặc dù kinh phí đầu tư không nhiều, nhưng đã giúp đồng bào duy trì và phát triển phong trào đua ghe Ngo.
Hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng được diễn ra thường xuyên tại các vùng tập trung đông đồng bào Khmer. Năm 2017, Đoàn nghệ thuật tổng hợp Khmer Bạc Liêu đã dàn dựng nhiều chương trình ca múa nhạc, vở dù kê phục vụ đồng bào hơn 40 suất. Không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, hoạt động này còn góp phần truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiều nghị quyết quan trọng của tỉnh đến phum sóc. Đặc biệt, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức thành công Ngày hội VH-TT&DL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII - Bạc Liêu 2017.
Theo bà Cao Xuân Thu Vân, Giám đốc Sở VH-TT&DL, tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện tốt chính sách bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer. Qua đó, tiếp tục củng cố, phát triển các phong trào văn hóa - văn nghệ, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào giải trí, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng…
Bên cạnh đó, Bạc Liêu có gần 30 điểm trường duy trì việc dạy tiếng, chữ viết Khmer cho học sinh dân tộc. Ngoài ra, hơn 126.000 bản báo, tạp chí cũng được cấp cho phum sóc trong năm 2017 theo Quyết định số 59/QĐ-TTg nhằm nâng cao trình độ dân trí, cải thiện đời sống văn hóa đồng bào…
Thời gian tới, công tác đầu tư cho “mặt trận” văn hóa dân tộc Khmer tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của các ngành, các cấp trong tỉnh. Thực hiện tốt các chính sách này sẽ góp phần khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của đồng bào Khmer trong xây dựng, phát triển quê hương và tiếp tục củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
HỮU THỌ 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%