Nơi thở cũng có thể gây chết người

Thứ Sáu, 02/08/2019 | 16:12

Khách du lịch vẫn không ngừng tới thăm thị trấn Wittenoom ở vùng Pilbara thuộc phía tây nước Úc, dù nơi này được cảnh báo là “địa điểm ô nhiễm gây nguy hiểm nhất hành tinh”. Khí độc hại còn sót lại trong thị trấn vẫn có thể gây chết người.

Nơi này từng là thị trấn nhộn nhịp sầm uất nhờ khai thác khoáng sản. Vào nhưng năm 1943, ngành công nghiệp khai thác amiăng xanh lần đầu tiên xuất hiện và bùng nổ nhờ sinh lợi, Wittenoom trở thành thị trấn phát triển nhất khu vực. Nơi này thu hút hàng ngàn công nhân tới làm việc tại mỏ khai thác, kéo theo các gia đình cũng đổ về sinh sống. Trong Thế chiến thứ 2, Wittenoom được gọi là thị trấn amiăng, là nơi sinh sống của hơn 20.000 người với nghề khai thác.

Dù chính quyền địa phương đã cảnh báo về sự nguy hiểm của amiăng xanh (có thể gây ra các bệnh liên quan tới phổi và ung thư thực quản, buồng trứng) nhưng thợ mỏ vẫn tiếp tục công việc. Hít phải bụi amiăng, tác hại của nó có thể chưa nhận thấy trong vòng 15 năm. Nhưng 20 - 30 năm sau, những người từng tiếp xúc với amiăng sẽ phát bệnh.

Chỉ hơn 20 năm sau, vào năm 1966, các mỏ khai thác amiăng đóng cửa, người dân và thợ mỏ rời khỏi thị trấn. Từ một nơi náo nhiệt, Wittenoom dần dần thành “thị trấn ma”. Và chính “thị trấn ma” ấy lại mang trong mình một “quá khứ giết người”. Theo tài liệu để lại, trong số 20.000 người sinh sống ở Wittenoom trước đây, có tới 2.000 người đã tử vong vì những bệnh liên quan tới amiăng. Vì mức độ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe con người, Chính phủ Australia đã phá hủy các tòa nhà, niêm phong những bãi rác thải từng phục vụ cho khai thác mỏ, khuyến khích người dân sớm rời khỏi, đồng thời ngắt thị trấn khỏi hệ thống điện lưới quốc gia. Năm 1993, các trường học, viện dưỡng lão cùng nhiều tòa nhà quan trọng tại Wittenoom bị đóng cửa hoàn toàn.

Nhưng vết đen từ quá khứ không ngăn nổi bước chân của những du khách mê khám phá. Ngày nay, nhiều người vẫn tìm tới “thị trấn ma” Wittenoom. Trên mạng xã hội có thể thấy gần 1.000 bức hình được "check in" tại đây. Thậm chí, một số còn bất chấp chụp selfie ngay gần các biển cảnh báo.

Mới đây, Bộ trưởng ngoại giao và đất đai Australia - Ben Wyatt nhắn nhủ lời khuyên với khách du lịch: “Bất cứ ai nghĩ tới việc du lịch ở Wittenoom, tôi không thể nhấn mạnh thật ngốc nghếch khi tới đây. Những dấu hiệu cảnh báo không phải để trang trí. Chúng nhắc nhở về những hậu quả nghiêm trọng xảy ra với sức khỏe”.

B.T (tổng hợp)

 

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.