Thư viện trại tạm giam Công an tỉnh: Mô hình mang ý nghĩa nhân văn

Thứ Tư, 25/09/2019 | 17:16

Trại tạm giam Công an tỉnh có nhiệm vụ chính là tham mưu cho thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân. Trong những năm qua, tuy điều kiện về cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, Ban Giám thị Trại tạm giam đã tổ chức được thư viện, phòng đọc để phục vụ phạm nhân. Đây mô hình phục vụ sách, báo được các ngành, các cấp ở Trung ương và địa phương đánh giá cao.

Các phạm nhân đọc sách tại Thư viện Trại giam Công an tỉnh. Ảnh: L.H

Hiện tại Thư viện Trại tạm giam có 1 phòng đọc sách với hơn 300 đầu sách các loại và một số loại báo như: Báo Nhân dân, báo Bạc Liêu, báo Tuổi trẻ, báo Pháp luật… Bên cạnh đó, Thư viện còn luân chuyển sách của Thư viện tỉnh Bạc Liêu mỗi quý 300 cuốn với nội dung như: Sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn học - nghệ thuật, lịch sử, trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thuyết, truyện cười, cổ tích… Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay Thư viện Trại tạm giam đã phục vụ hơn 300 lượt phạm nhân, với trên 1.500 lượt sách, báo.

Xác định việc đọc sách báo là nhu cầu cần thiết trong quá trình học tập và cải tạo của mỗi phạm nhân, Ban Giám thị Trại tạm giam luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống tinh thần cho mỗi phạm nhân. Mỗi tuần vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật cán bộ Phân trại tổ chức cho phạm nhân ra thư viện để đọc sách báo từ 2 - 3 giờ, hoặc cho mượn về phòng đọc khoảng 2 ngày thì thu hồi lại.

Qua những quyển sách, những tờ báo đã giúp phạm nhân có những nhận thức đúng đắn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và quy chế, nội quy của Trại tạm giam. Nhiều phạm nhân đã nhận thức được tội lỗi do mình gây ra cho người bị hại và cho xã hội và đã tự giác tố giác tội phạm đang còn lẩn tránh ngoài xã hội chưa bị pháp luật trừng trị. Nhiều phạm nhân đã biết ăn năn hối cải, tích cực học tập cải tạo, chấp hành án rất tốt.

Để làm phong phú thêm vốn sách, Thư viện Trại tạm giam thường xuyên liên hệ với Thư viện tỉnh, tranh thủ các nguồn sách biếu tặng qua vận động từ các nhà sách, nhà xuất bản ở Trung ương và địa phương nhằm tăng cường vốn sách hiện có, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc phục vụ nhu cầu đọc và học tập của phạm nhân trong thời gian tới. Phân công cán bộ quản lý thư viện, phòng đọc tủ sách đi tập huấn bồi dưỡng công tác bảo quản và luân chuyển sách, báo.

Từ những kết quả đạt được, Thư viện Trại tạm giam Công an tỉnh sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc phục vụ sách báo và đặc biệt là giáo dục, cảm hóa phạm nhân bằng những quyển sách về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình phối hợp công tác số 13 giữa Bộ VH-TT&DL và Bộ Công an trong việc nâng cao hiệu quả quản lý và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong hệ thống Thư viện Công an nhân dân giai đoạn 2016 - 2021. Trên cơ sở đó, dự kiến trong thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ có hướng phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho phạm nhân được tiếp cận với tri thức, mở mang thêm vốn kiến thức của mình, góp phần cho việc hòa nhập cộng đồng khi hết án.

Phạm nhân, họ tạm thời bị mất quyền công dân trong thời gian giáo dục, cải tạo nhưng vẫn còn quyền con người, họ được quyền đọc sách… Và Thư viện Trại tạm giam Công an tỉnh đã giúp phạm nhân thực hiện được điều đó, một mô hình mang ý nghĩa nhân văn.

Lan Hương

(Thư viện tỉnh)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.