Sau lũy tre làng

Thương mái trường quê

Thứ Hai, 21/10/2019 | 16:27

Trong tâm khảm của mỗi người, chắc hẳn ai cũng có một bầu trời dấu yêu để nhớ. Khoảng trời ấy trong veo hình ảnh tuổi học trò thơ mộng bên mái trường quê gắn bó bao mùa. Mái trường đó chứa đầy những kỷ niệm thân thương.

Ảnh minh họa: B.T

Mái trường của tôi nằm lọt thỏm giữa một vùng quê yên ắng. Nơi ấy có đồng lúa bao la bao bọc cả bốn bề. Nơi ấy có con đường làng nhỏ xanh rì cỏ cây. Mỗi buổi đến trường của tôi đầy ắp cảm xúc trong ngần. Dưới màu nắng thu lấp lánh xuyên qua hàng cây là từng gương mặt hớn hở môi cười ấp ủ những giấc mơ xanh. Mỗi sáng, đường quê thường tỉnh giấc thật mau để đón từng nhịp chân rộn rã, thiên nhiên cũng kịp hòa mình vào niềm vui ấy. Khi bình minh lên, trên những cành lá lấp lánh ánh cầu vồng nhảy múa trên giọt sương còn sót lại, đàn chim hót vang chào đón chúng tôi đến lớp trong màu áo trắng tinh khôi ngập tràn mơ mộng.

Trong ký ức xưa, mãi không thể nào quên ơn nghĩa cô thầy. Những người đã dùng cả tuổi xanh để mang tri thức đến miền quê nghèo lam lũ. Thương bao ngày dãi dầu mưa nắng, người đưa đò xưa vẫn đều đặn đến trường. Buổi ban đầu ấy chất chứa niềm thương yêu nồng ấm, lời giảng ân cần như dòng suối hiền hòa chảy mát vào tim. Bài học đầu đời là bài học về nhân nghĩa, về tình yêu thương chan chứa trong mỗi con người… đúng với câu “Tiên học lễ, hậu học văn” mà chúng tôi đã thuộc từ ngày đầu tiên đến lớp.

Trường quê giữa cánh đồng xanh mướt, được vòng tay quê hương ôm trọn vào lòng. Những cây xanh mà chúng tôi trồng từ thuở xưa giờ đã lớn cao vời vợi. Đếm bao nhiêu mùa thay lá là bấy nhiêu mùa bụi phấn đi qua. Mỗi lần trở lại quê nhà trên con đường cũ thân thương, nhìn từ xa xa đã thấy bóng dáng ngói đỏ ngôi trường thấp thoáng sau hàng cây xanh thơ mộng. Hình ảnh gợi về một thời tuổi thơ tinh nghịch, quấn quýt đùa vui, một thời đong đưa bên con chữ, lời thơ dịu mát. Mái trường đón đưa biết bao thế hệ, dung dưỡng biết bao tâm hồn trong sáng thơ ngây vững bước vào đời.

Kỷ niệm bên mái trường quê là mớ hành trang mang theo trong suốt quãng đường mỗi người. Tuổi học trò là khoảng trời bình yên nhất trong tâm khảm mỗi người. Nơi mà tình yêu quê hương, tình yêu con người và bài học đầu tiên bắt đầu in sâu vào tâm trí.

Thụ Nhân

(Giáo viên Trường THCS xã Phước Long, huyện Phước Long)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3.