Y tế - Sức khỏe

Các biện pháp phòng chống bệnh liên cầu khuẩn lợn

Thứ Hai, 15/04/2019 | 15:06 G4T+7

Một bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh liên cầu khuẩn lợn, nhưng bệnh có thể hoàn toàn phòng chống được.

Bệnh lây bằng cách nào

Do tiếp xúc với mầm bệnh khi:

- Giết mổ, vận chuyển, mua bán lợn bệnh.

- Ăn thịt lợn chưa được nấu chín (tiết canh, thịt luộc tái, lòng, nội tạng lợn...).

- Nếu da có vết trầy xước, khi tiếp xúc với các sản phẩm của lợn bệnh thì càng dễ lây.

Ai dễ mắc bệnh?

- Người chăn nuôi, giết mổ lợn, bán thịt lợn và cả người chế biến thực phẩm, nội trợ.

Khi nào nghi ngờ mắc bệnh?

- Sốt, nhức đầu, nôn ói, rối loạn tri giác, yếu liệt chi, xuất huyết dưới da…

Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến:

- Viêm màng não.

- Nhiễm trùng huyết.

- Viêm nội tâm mạc (tỷ lệ tử vong cao).

Cách phòng chống bệnh

Đối với người giết mổ lợn phải tuân theo các quy định:

- Không giết mổ lợn bệnh.

- Không được sử dụng thịt lợn chết làm thức ăn cho động vật khác và phải xử lý lợn bệnh chết triệt để (chôn, đốt).

- Mang các dụng cụ bảo vệ cá nhân cần thiết (găng tay, khẩu trang, kính, mũ…).

- Khi có vết xước, vết thương thì không tiếp xúc với lợn hay các sản phẩm của lợn.

- Nơi giết mổ phải bảo đảm vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Đối với người mua bán thịt lợn:

- Không mua, bán lợn bệnh.

- Không mua bán lợn, thịt lợn không rõ nguồn gốc; chỉ mua lợn, thịt lợn có nguồn gốc, có dấu hiệu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Đối với người tiêu dùng:

- Không ăn thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa được nấu chín.

- Không ăn thịt lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

- Không tiếp xúc với sản phẩm từ lợn còn sống khi tay có vết xước, trừ khi mang găng bảo vệ.

Đối với người chế biến thức ăn:

- Khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ.

- Bảo quản thịt sống phải tách biệt với nơi bảo quản thịt đã qua chế biến hoặc sản phẩm ăn sẵn để tránh lây nhiễm bệnh.

- Dụng cụ chế biến thịt sống, thịt chín phải sử dụng riêng (dao, thớt).

- Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến thịt.

- Thức ăn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

TÚ EM (nguồn Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh)

Viết bình luận mới
thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng miền Tây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 3- 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%.