Y tế - Sức khỏe
Cháo ngon dành cho người mắc bệnh cao huyết áp
Chế độ dinh dưỡng có liên quan ít nhiều đến bệnh cao huyết áp. Những món ăn nhiều dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu, thói quen ăn mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp. Xin gới thiệu 5 món cháo ngon dành cho người bị cao huyết áp.
Cháo cà rốt dành cho người mắc bệnh cao huyết áp. Ảnh: S.T
* Cháo cà rốt, gạo tẻ
Cà rốt 100g, gạo tẻ 100g. Cà rốt rửa sạch thái nhỏ. Gạo vo sạch, rồi cùng đem nấu cháo để dùng trong ngày.
* Cháo tỏi, gạo tẻ
Tỏi 40g, gạo tẻ chừng 100g (hoặc ít hơn). Tỏi bóc vỏ, chần (nhúng) qua nước sôi khoảng 1 phút rồi lấy ra. Gạo vo sạch, cho vào nước chần tỏi nấu thành cháo. Khi cháo gần chín tới thì cho tỏi vào và nấu đến khi chín mềm, dùng trong ngày.
* Cháo gạo tẻ, cải bó xôi
Cải bó xôi 300g, gạo tẻ 100g, một ít muối. Cải bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ; gạo vo sạch. Cho gạo vào nồi cùng lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Khi cháo sắp chín, cho cải bó xôi vào, thêm muối, dùng trong ngày.
* Cháo khoai lang, ý dĩ, gạo nếp
Khoai lang 200g, ý dĩ 20g, một ít gạo nếp. Ý dĩ, gạo nếp đãi sạch, khoai lang rửa sạch, gọt vỏ cắt nhỏ. Cho gạo nếp và ý dĩ vào nồi, đổ nước vừa phải, cho tiếp khoai lang vào, nấu thành cháo, dùng hết trong ngày.
* Cháo cà chua
Cà chua 250g, gạo rang, đường cát trắng 150g, nước cốt bông hồng. Dùng dao rạch chữ thập trên thân quả cà chua rồi cho vào nước sôi luộc sơ, xé bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Gạo rang nấu cháo, cho cà chua và thêm nước cốt bông hồng vào đun sôi rồi bắc ra. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thích hợp cả cho người có mỡ trong máu.
K.T (tổng hợp)
- Sở TN-MT: Triển khai thực hiện tốt 21/23 kiến nghị của Đoàn giám sát HĐND tỉnh
- Chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng, nữ chủ hụi lãnh 15 năm tù
- Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều tiếp Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh
- Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Đền thờ Bác Hồ nhân dịp lễ 30/4